Vừa ra tù, cựu tổng thống Mubarak nhập viện

Ông Mubarak, 85 tuổi, được trực thăng đưa từ nhà tù Tora ở Cairo đến một bệnh viện quân sự trước khi dự kiến bị quản thúc tại gia.

Việc phóng thích diễn ra sau khi tòa án xóa cáo buộc tham nhũng đối với ông Mubarak. Tuy nhiên, cựu lãnh đạo này vẫn đang trong quá trình xử phúc thẩm đối với tội danh sát hại người biểu tình tìm cách lật đổ ông vào năm 2011.
 
Ông Mubarak được đưa đến một bệnh viện quân sự ở Cairo hôm 22-8
Ảnh: EPA
 
Việc phóng thích ông được xem là dấu hiệu cho thấy quân đội có ý rút lại những cáo buộc nhằm vào ông Mubarak theo sau cuộc nổi dậy. Nhiều người phản đối ông Mubarak đã bày tỏ sự thất vọng trước diễn biến trên. Mona al-Qazzaz, một thành viên phong trào Anh em Hồi giáo, cho biết: “Đó là sự trở về của nhân vật mà người Ai Cập đã nổi dậy để chống lại”.
Ai Cập vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp sau các vụ trấn áp biểu tình đẫm máu. Người ta lo ngại bạo lực có thể tiếp tục bùng phát khi những người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi hôm 23-8 dự kiến xuống đường tuần hành trong “ngày thứ sáu của những người tử vì đạo”.
Tuyên bố của một phong trào ủng hộ ông Morsi, gọi là Liên minh quốc gia ủng hộ tính hợp pháp và phản đối đảo chính, khẳng định họ sẽ tiếp tục xuống đường để đánh bại “cuộc đảo chính quân sự”. Tuyên bố này nêu tên 28 đền thờ ở Cairo mà người biểu tình có thể đến.
huuphuong