Sau World Cup, Quang Liêm lên đường du học

Chia tay đấu trường thế giới sau vòng đấu thứ tư, Quang Liêm có thể tự hào với những gì đã thể hiện, nhất là trước các cao thủ hàng đầu thế giới như á quân Alexander Grischuk, đương kim vô địch Peter Svidler. Vẫn có một chút tiếc nuối cho kỳ thủ số 1 Việt Nam khi anh bỏ lỡ cơ hội đánh bại Svidler lúc cầm quân trắng ở cả hai ván cờ tiêu chuẩn và cờ nhanh thứ nhất, đành nói lời chia tay giải trước ngưỡng cửa vòng tứ kết.
Ở Đại học Webster, Quang Liêm có điều kiện tập luyện và thi đấu tại Học viện SPICE,
do cựu vô địch thế giới nữ Susan Polgar (trái) phụ trách Ảnh: ĐÔNG LINH
 

So với 2 năm trước bị loại từ vòng 3, thành tích tại World Cup 2013 của Quang Liêm rõ ràng khả quan hơn rất nhiều. Việc thi đấu ngang ngửa, sòng phẳng trước các danh kỳ đàn anh cho thấy sức cờ tiêu chuẩn của Quang Liêm được cải thiện rất nhiều, chưa kể giúp anh có thêm tự tin những lần so tài với họ trong tương lai. Được cộng thêm 10 Elo và vượt lên 7 bậc để trở lại thứ hạng 35 thế giới, được nhận số tiền thưởng 25.000 USD là những cái “được” cụ thể với Quang Liêm sau giải đấu cấp thế giới lần này.

Sau vài ngày nghỉ ngơi ở quê nhà, đầu tháng 9, Quang Liêm sẽ sang Mỹ, bắt đầu chuyến du học 4 năm tại Đại học Webster. Đây là phần thưởng danh dự cho Quang Liêm sau 2 năm liên tiếp giành chức vô địch Giải Cờ SPICE Cup được tổ chức tại đây. Ngoài việc học văn hóa, Liêm vẫn có điều kiện tập luyện và thi đấu cờ vua khi trường đã có sẵn một đội tuyển cờ lừng danh thuộc Học viện SPICE, do cựu vô địch thế giới nữ Susan Polgar phụ trách. Theo học tại đây, Liêm sẽ cố gắng sắp xếp một cách hài hòa nhất để vừa bảo đảm chuyện học vừa làm tròn trách nhiệm của một thành viên đội tuyển Việt Nam. Sinh viên của trường không được phép vắng quá nhiều thời gian học tập nhưng đối với các giải đấu quy mô và tầm cỡ như World Cup, ASIAD hay Olympiad..., Liêm vẫn có thể trở về tham dự. Rất có thể Liêm sẽ không có mặt ở SEA Games 27 vì thời điểm diễn ra đại hội cũng trùng với giai đoạn thi học kỳ của trường. Anh cho biết: “Ở tuổi 22 tuổi, việc theo đuổi cờ vua vẫn còn dài ở phía trước. Ít nhất, tôi vẫn muốn tiếp tục được thử sức ở World Cup 2015 cùng những giải đấu lớn khác”.

quocson_kt