Mang múa đến với đời

Sau thời gian dài chuẩn bị, vở múa đương đại mới mang tên Tích tắc của vũ đoàn Arabesque cũng tới ngày công diễn ( trong hai đêm 1 và 2-9 tại Nhà hát TP HCM). Ðây là kết quả của nửa năm miệt mài trên sàn tập, thời điểm Arabesque đầy cảm xúc thăng hoa qua vở Sương sớm tái diễn lần thứ ba vào tháng 11-2012.


Một cảnh trong vở múa Tích tắc. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Câu chuyện cô bé mơ mộng

Vở múa Tích tắc kể về cuộc đời của một cô bé đầy mơ mộng. Trải qua những gam màu hồng của cuộc sống, cô bé đi với những bước chân hồn nhiên trong sáng... Cùng với những ước mơ tươi đẹp, những khát khao nồng nàn, cô lớn lên... Khi trưởng thành vào đời với những khúc quanh nghiệt ngã của cuộc sống, không giống như tuổi thơ... không chỉ có những khoảnh khắc tươi sáng rực rỡ hoặc dạt dào tình yêu mãnh liệt mà còn có những thất bại, những giấc mơ màu đen. Các gam màu hồng của tuổi thơ về cuộc sống giờ thay thế bằng những gam màu khác tối hơn, khiến cô đôi khi chùn bước. Trong một lúc gục ngã, cô đã tưởng tượng mình đi vào tương lai và đặt câu hỏi: "Làm sao có được tương lai như mình mong muốn?"... Vở múa chuyển tải thông điệp: Nếu chúng ta có ước mơ và mục đích trong cuộc sống, hãy cố gắng làm việc đó trong hiện tại thì bạn sẽ đạt được mơ ước của mình và có một tương lai tươi đẹp.

Tích tắc có sự tham gia biểu diễn của các diễn viên múa: Tố Như, Ngọc Khải (với kinh nghiệm 5 năm làm việc tại châu Âu), Bảo Trung (đang làm việc tại Nhà hát Darmstadt - Ðức), Thanh Phong (Công ty múa Cinevox - Thụy Sĩ), Thành Chung (vừa đoạt giải thưởng của Hội Nghệ sĩ múa Hàn Quốc trong cuộc thi múa đương đại quốc tế tại Seoul 2013), Hải Anh và Hữu Thuận (Giải bạc trong cuộc thi múa đương đại quốc tế tại Seoul 2012), Thanh Phương (đang theo học tại Trường Folkwang Hochschule, đoạt giải biên đạo xuất sắc trong cuộc thi múa đương đại quốc tế tại Seoul 2012), Thúy Vân, Quỳnh Ly, Mai Thảo, Văn Thịnh, Anh Khoa, Nguyễn Chung, Xuân Vượng, bé Thư Anh, bé Thiên Khôi và tập thể diễn viên Arabesque.

Với sự trợ giúp của giọng ca Ngọc Tuyền (thể hiện bên cạnh các trích đoạn cổ điển của Bach, Beethoven và Mozart), nhà thiết kế Công Trí, nghệ sĩ điêu khắc Thúy Hằng, họa sĩ tranh cát Trí Ðức trong vai trò thiết kế trang phục và bày trí sân khấu, Tích tắc hứa hẹn là một tác phẩm ấn tượng về nghe nhìn. Biên đạo múa Tấn Lộc nói: "Với vở múa mà chúng tôi mất đến nửa năm tập luyện và gần 2 năm thai nghén, tôi chỉ có một điều muốn nói đây là chương trình của những bạn trẻ có chung niềm đam mê mãnh liệt về múa, cùng nhau vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc sống để làm nên các tác phẩm múa đương đại với cách nhìn riêng của Arabesque".

Sáng tạo đã thành nhiệm vụ

Càng được công chúng mến mộ, áp lực càng lớn. Ðó chính là lý do biên đạo múa Tấn Lộc chưa bao giờ cho phép mình hay những thành viên của Arabesque được phép nghỉ ngơi. "Sáng tạo nghệ thuật đã trở thành nhiệm vụ mà chúng tôi buộc phải nghĩ đến mỗi ngày. Tôi sợ mình rảnh rỗi và nếu có phút giây nào đó lơ là sẽ "quên" mất nhiệm vụ".

Nói về vở múa mới này, biên đạo múa Tấn Lộc chia sẻ: "Cuộc sống với những gam màu khác nhau tạo nên những bức tranh thăng trầm cho mỗi người. Cuộc sống trôi qua rất nhanh với những khoảnh khắc đặc biệt mà nếu ta kịp nhìn thấy, nó sẽ làm cho cuộc đời trở nên đẹp, ý nghĩa hơn. Không ai khác chính mình sẽ quyết định tương lai của mình".

Không quảng bá cũng lười nói về mình nhưng Tấn Lộc luôn chứng minh năng lực của anh bằng những sản phẩm do mình tạo dựng. Minh chứng là hiệu ứng của những vở múa do anh và vũ đoàn Arabesque thực hiện trong thời gian qua: Chuyện kể những chiếc giày, Mộc, Sương sớm. Thành công đó bắt nguồn từ chính niềm đam mê, tâm huyết đến mức với Tấn Lộc cuộc sống chỉ có múa.

Ấn tượng về các chương trình múa là điều không thể phủ nhận nhưng nếu nói múa đang thu hút khán giả thì lại chưa phải. Vì vậy, dù cháy vé vở diễn, chưa ai có thể khẳng định múa đang có thị phần. Ðiều đó càng cho thấy nỗ lực của Tấn Lộc là đáng trân trọng. Anh nói: "Chương trình của Arabesque luôn có sự góp sức của nhiều bạn trẻ nhiệt huyết, tài năng với mong muốn được mang múa đến với cuộc đời, đến với công chúng ngày càng nhiều... vì chúng tôi tin rằng nghệ thuật có thể thay đổi được cuộc sống".

Quả ngọt

Thành công của vũ đoàn Arabesque thời gian qua phải kể đến việc họ giành được một suất lưu diễn tại Mỹ do chương trình Center StageSM tài trợ, vào năm 2014. Ðây là chương trình biểu diễn nghệ thuật hợp tác nhằm đưa các nhóm nghệ sĩ múa và âm nhạc quốc tế tới Mỹ để biểu diễn, giao lưu và khởi đầu cho những đối thoại đầy ý nghĩa với người dân Mỹ. Không quá lời khi nói quả ngọt này có được cũng nhờ vào phần lớn công sức của Tấn Lộc.

Nói về chuyến đi này, Tấn Lộc chia sẻ: "Niềm hy vọng lớn nhất của chúng tôi là thông qua chuyến đi, các bạn diễn viên trẻ của Arabesque sẽ được học hỏi và trau dồi về chuyên môn ở một đất nước mà nghệ thuật múa đương đại được phát triển rất mạnh. Ngoài ra, đây cũng là một vinh dự cho Arabesque khi được giới thiệu với công chúng nước bạn về cuộc sống của người Việt Nam thông qua ngôn ngữ múa đương đại được thể hiện bởi các diễn viên trẻ và thật sự tài năng".

quang_kt