Philippines tố Trung Quốc xây dựng trên bãi cạn tranh chấp Scarborough


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin

Cáo buộc của Philippines là sự leo thang mới nhất trong cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Philippines Peter Galvez đã cung cấp cho các cơ quan truyền thông những bức ảnh cho thấy sự xuất hiện của khoảng 30 khối bê tông trên bãi cạn Scarborough ở Biển Đông. Các bức ảnh được chụp từ máy bay của hải quân Philippines hôm 31-8 , khi đó có mặt ba tàu bảo vệ bờ biển của Trung Quốc.

 
Ông Galvez cho biết: "Tàu thuyền có thể được neo vào đó. Thật khó có thể biết khối bê tông này được sử dụng làm gì nhưng có thể dự đoán chúng  được sử dụng làm nền tảng cho một cái gì đó. Thật không may là họ tiếp tục làm những điều không đóng góp vào việc theo đuổi hòa bình khu vực”.

Trong ngày 3-9, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin báo cáo vấn đề này tới các thành viên Quốc hội và cho rằng những khối bê tông là “khúc dạo đầu của một công trình xây dựng”.
Học giả Storey thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore cho biết : “Nếu Trung Quốc bắt đầu xây dựng tại Scarborough thì đó là hành vi vi phạm nghiêm trọng nhất của những quy ước năm 2002”.
Tuy nhiên, cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định rằng ông “không có thông tin nào” về những cáo buộc của Bộ trưởng Voltaire Gazmin.
thuynga_ctv