Phim về Công nương Diana bị chỉ trích dữ dội

Nữ diễn viên Naomi Watts đã hoá thân vào vai công nương Diana để diễn lại chuyện tình lãng mạn giữa Diana và bác sĩ phẫu thuật gốc Pakistan là Hasnat Khan – người đàn ông được nhiều người thân cận với công nương cho là “tình yêu thực sự của Diana”.
                                                                                                                         
Nhưng chỉ trong vài giờ ra mắt, bộ phim đã bị giới phê bình Anh vùi dập nặng nề.
Naomi Watts (trái) và Công nương Diana

Tờ The Times ca ngợi Naomi Watts “đã đảm nhận tốt nhất vai diễn của mình để cứu một kịch bản đáng xấu hổ” và kết luận rằng đây là bộ phim tệ hại, “tàn bạo và xâm phạm đời tư nghiêm trọng”.
                                        
Nhà phê bình Peter Bradshaw viết trên Guardian: “Tội nghiệp Công nương Diana. Tôi thấy ngần ngại khi phải sử dụng thuật ngữ “tai nạn xe hơi điện ảnh”. Nhưng sự thật là 16 năm sau ngày tai nạn kinh hoàng năm 1997, Diana lại bị giết chết thêm lần nữa”.

Naomi cho rằng cô chấp nhận rủi ro khi đồng ý vào vai Công nương Diana
                                                                                               
Tờ Daily Telegraph đánh giá bộ phim ở mức hai sao – nhiều hơn tờ Guardian và The Times một sao.
                                                 
Dựa trên cuốn tiểu thuyết Diana: Tình yêu cuối cùng (Diana: Her Last Love) của Kate Snell, bộ phim cho thấy Diana bắt đầu hẹn hò với Dodi al-Fayed chỉ để làm cho Khan ghen - lời khẳng định được nhiều người thân cận với công nương xác thực. 
Naomi Watts vai Diana và Naveen Andrews vai Hasnat Khan trong một cảnh quay
      
Diana và Dodi al-Fayed thiệt mạng trên chiếc Mercedes khi xe của họ đâm vào trụ cột đường hầm Paris vào năm 1997 trong chuyến du lịch của mình. Điều tra chính thức về cái chết của Công nương Diana đã kết luận rằng tài xế người Pháp Henri Paul đã lái xe trong tình trạng say xỉn khi chở Diana và người tình từ khách sạn Ritz qua Paris. Tuy nhiên, có nhiều tin đồn cái chết của công nương có liên quan tới lực lượng đặc biệt của Anh.
                                                                                                                          
Diana và người thừa kế ngai vàng nước Anh thái tử Charles đã ly hôn vào năm 1996 sau 15 năm chung sống và có với nhau 2 đứa con trai là  hoàng tử  William và Harry.

Naomi Watts cùng với nam diễn viên người Anh - Ấn Naveen Andrews trong vai người tình màn ảnh đã xuất hiện trên thảm đỏ tại buổi ra mắt phim tại quảng trường Leicester, London-Anh.
       
Nữ diễn viên nổi lên qua vai diễn trong phim Mulholland Drive năm 2001 thừa nhận cô đã chấp nhận rủi ro cao khi nhận vai Công nương Diana. Cô cũng hy vọng sẽ không làm tổn thương hai con trai của công nương: “Mong rằng nếu họ xem được phim, họ sẽ cảm nhận được chúng tôi đã cố gắng hết sức để tôn trọng nhân vật của mình”.
                        
Bộ phim đã bị Hoàng gia Anh bác bỏ. Nhà sản xuất Robert Bernstein tuyên bố rằng Hoàng gia đã giúp đỡ khi cho phép đoàn làm phim quay tại vườn Kensington, nơi Diana thường xuyên chạy bộ. Nhưng phát ngôn viên của Hoàng gia Anh phát biểu rằng khu vực này không thuộc thẩm quyền của Hoàng gia.

Một số nhà phê bình cho rằng Naomi Watts không có sự tương đồng nào với Diana cả, thậm chỉ cô còn phải sử dụng mũi giả trong các cảnh quay.
                                                                
Về phía vị bác sĩ Hasnat Khan, ông cho rằng bộ phim “hoàn toàn sai sự thật” và không hề có ý định xem nó.
Ông chưa bao giờ nói về mối quan hệ của mình với Diana, có nghĩa là các nhà làm phim đã phải tưởng tượng những cảnh quay giữa ông và công nương.
                                                                     
maiphuong