Cháy TTTM Hải Dương: Không loại trừ đối tượng xấu gây ra

Theo UBND TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, lúc 3 giờ 20 phút ngày 15-9, tổ bảo vệ gồm 6 người thuộc Ban Quản lý chợ và Trung tâm Thương mại (TTTM) TP Hải Dương (số 2 Thống Nhất, phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương) khi đi tuần tra đã phát hiện đám cháy tại ki-ốt kinh doanh vải của chị Nguyễn Thị Huệ ở tầng 1.

Chủ tịch UBND tỉnh chạy bộ ra chữa cháy

Tại cuộc họp bàn hướng giải quyết, khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn tại TTTM Hải Dương chiều 15-9, ông Đoàn Việt Hùng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương, cho biết do đám cháy lây lan quá nhanh, cơ quan chức năng đã huy động lực lượng PCCC các tỉnh Hưng Yên, Quảng Ninh đến hỗ trợ chữa cháy. Tổng số người được huy động lên tới 500.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, kể: “Khi biết thông tin cháy TTTM, không gọi được taxi nên tôi đã chạy bộ từ nhà ra ngay hiện trường để chỉ đạo công tác PCCC nhưng cũng không thể cứu chữa được do lửa bùng phát quá nhanh”.

Tiểu thương của Trung tâm Thương mại Hải Dương bật khóc vì tài sản bị thiêu rụi

Đến 7 giờ 45 phút, lực lượng PCCC cơ bản khống chế được đám cháy nhưng chưa thể dập tắt hoàn toàn. Khu vực diện tích 1.000 m2 ở phía sau trung tâm đã bị sập. Chiều tối 15-9, lực lượng chức năng vẫn chưa vào được bên trong TTTM vì nhiệt độ quá cao. Phía trước tòa nhà, nhiều mảng tường bị nứt do chịu nhiệt độ cao, có vết rộng tới 20 cm. Tòa nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Từ sáng đến chiều cùng ngày, hàng trăm tiểu thương thẫn thờ đứng sau hàng rào của lực lượng công an hướng về phía chợ. Theo tiểu thương, họ không biết nguyên nhân cháy từ đâu vì TTTM đóng cửa lúc 18 giờ 30 phút hằng ngày và đã cắt hết điện.

Bà Lê Thị Huyền (kinh doanh quần áo) nghẹn ngào: “Tất cả tài sản 450 triệu đồng quầy vải của tôi bây giờ mất hết. Thêm vào đó là số nợ ngân hàng 150 triệu đồng”. Theo bà Huyền, trong số hơn 500 hộ kinh doanh, người ít nhất cũng mất cả trăm triệu đồng, nhiều phải đến chục tỉ đồng. Hầu hết các gia đình đều đi vay vốn hoặc cầm cố nhà cửa để buôn bán.

Báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết TTTM này có 3 tầng, chia làm 4 đơn nguyên, diện tích sàn là 6.412 m2. Thiệt hại của 536 hộ kinh doanh và cơ sở vật chất của TTTM ước tính hơn 500 tỉ đồng. Hầu hết các hộ tiểu thương đều không có bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm hàng hóa.

Thành lập ban chuyên án điều tra vụ cháy

Tại cuộc họp chiều 15-9, ông Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra nguyên nhân gây ra vụ cháy; nếu cần thiết phải khởi tố vụ án để làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương giao UBND TP Hải Dương phối hợp với Sở Xây dựng lên phương án xây chợ tạm trước cửa TTTM, trên khu vực Quảng trường Thống Nhất trong thời gian sớm nhất; nguồn kinh phí sẽ do tỉnh đầu tư. Các sở, ngành lên phương án hỗ trợ kinh phí, khoanh nợ, cho tiểu thương vay vốn để tiếp tục kinh doanh, sản xuất.

“UBND tỉnh sẽ hỗ trợ đột xuất cho mỗi tiểu thương 10 triệu đồng. UBND TP Hải Dương hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ. Chúng tôi cũng sẽ miễn học phí và các khoản đóng cho con em tiểu thương tại các cấp học 2 năm liên tiếp; hỗ trợ con tiểu thương đang học ĐH, CĐ mỗi cháu 3 triệu đồng” - ông Hiển nhấn mạnh.

Đại tá Phạm Văn Loan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cho biết ngay trong sáng 15-9, công an tỉnh đã thành lập ban chuyên án, đồng thời mời cơ quan giám định của Bộ Công an để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Hướng điều tra không loại trừ có đối tượng xấu đột nhập bên trong TTTM gây cháy.

Một số nhân chứng cho biết họ phát hiện vụ cháy từ khoảng 2 giờ ngày 15-9 (trong khi theo lực lượng bảo vệ là lúc 3 giờ 20 phút). Gần đây, nhóm bảo vệ Trung tâm Thương mại Hải Dương thường xuyên tụ tập, rủ cả đối tượng bên ngoài vào đánh bạc. “Nếu đi tuần đúng quy định, bảo vệ sẽ kịp thời phát hiện đám cháy và hậu quả sẽ không lớn thế này” - một nhân chứng nhận định.

kienqui