Sơ tán khẩn cấp các hộ dân gần TTTM Hải Dương

Người dân khẩn trương sơ tán tài sản đến nơi ở tạm
 
Chiều 18-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Vũ Tiến Phụng - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương), Trưởng ban chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn - cho biết sáng nay 18-9, UBND TP Hải Dương đã ban hành quyết định 2113/QĐ –UBND về việc khẩn cấp thực hiện sơ tán nhân dân sống quanh khu vực tòa nhà Trung tâm Thương mại (TTTM) Hải Dương ra khỏi vùng nguy hiểm.
 
Theo quyết định ban hành lúc 10 giờ sáng 18-9, cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp sơ tán khẩn cấp người dân sống ở phố Mạc Thị Bưởi và khu vực đằng sau TTTM Hải Dương ra khỏi vùng nguy hiểm.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương cho biết thêm những hộ dân thuộc diện buộc sơ tán sẽ được UBND các phường Lê Thanh Nghị, Trần Phú bố trí chỗ ở tạm an toàn. Trường hợp nào không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.
 
“Hiện tại nguy cơ TTTM Hải Dương bị sập là rất lớn, đe dọa an toàn, tính mạng của người dân ở gần khu vực tòa nhà. Nên việc sơ tán khẩn cấp số hộ dân ở đây là việc làm cấp thiết” - ông Phụng nhấn mạnh.
 
Cùng với đó, chính quyền địa phương đã cho làm ngay hàng rào tôn, cảnh báo, ngăn cách tuyệt đối không cho người dân vào gần khu vực TTTM Hải Dương.
 
Cũng trong sáng 18-9, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hải Dương thành lập 8 tổ công tác trao 10 triệu đồng tiền hỗ trợ của UBND tỉnh và 3 triệu đồng của UBND TP Hải Dương cho mỗi hộ bị thiệt hại trong vụ cháy.
 
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến 16 giờ hôm nay 18-9, các hộ dân vẫn đang tiếp tục di chuyển tài sản của gia đình đi nơi khác. Trao đổi với chúng tôi, một người dân phải di chuyển khẩn cấp cho biết để bảo đảm tính mạng cho gia đình nên gia đình chấp hành nghiêm chỉnh quyết định của UBND TP.Hải Dương. Tuy nhiên, người dân này cũng băn khoăn không biết sẽ sơ tán trong thời gian bao lâu vì trong công văn chỉ yêu cầu sơ tán khẩn cấp mà không nói đến thời gian kết thúc.
 
Được biết, đến cuối giờ chiều 18-9, việc khám nghiệm hiện trường tại TTTM Hải Dương đã cơ bản hoàn thành.
 
Một số hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận về vụ việc:
 
 
Người dân hối hả thu dọn đồ đạc
 
"Vườn không nhà trống"
 
Đến thời điểm này, một vài điển trong TTTM vẫn còn khói
 
Dựng hàng rào cảnh báo, ngăn không cho người dân vào gần khu vực TTTM Hải Dương
 
 
 
Niêm phong bình chữa cháy thu giữ tại hiện trường
 
TTTM Hải Dương hiện như một quả "bom nổ chậm"
bichngoc