Sóng gió trong gia đình đệ nhất

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài BBC, bà Lola Karimova-Tillyaeva, 35 tuổi, đại diện thường trực của Uzbekistan tại UNESCO có trụ sở tại Geneva - Thụy Sĩ, nói rằng một thời gian dài, cô đã không tiếp xúc với người chị gái nhiều tham vọng Karimova Gulnara. Cô chị 40 tuổi được xem như là người kế nhiệm tổng thống tiềm năng.

“Hai chị em không nói chuyện với nhau trong 12 năm. Thậm chí, không chút ràng buộc về quan hệ gia đình giữa chúng tôi” - bà Karimova-Tillyaeva nói. Theo bà, bất kỳ mối quan hệ tốt nào cũng đòi hỏi phải có một sự tương đồng trong cách nhìn nhận vấn đề. "Chúng tôi là những người hoàn toàn khác nhau. Tôi chỉ về Uzbekistan 2-3 lần/năm. Dĩ nhiên, trong những lần gặp cha, chúng tôi không bàn đến chính trị”.

Con gái út của Tổng thống Uzbekistan, Lola Karimova-Tillyaeva, được cho là
đã mua một biệt thự 58 triệu USD ở Mỹ. Ảnh: THE NEW YORK DAILY


Phát biểu thẳng thắn của con gái út của Tổng thống Uzbekistan thật hiếm thấy và vết nứt này hầu như không bị giới truyền thông “để mắt đến”. 
Các công tố viên ở Thụy Điển và Thụy Sĩ đang phối hợp điều tra những phụ tá của bà Gulnara Karimova vì tình nghi hối lộ và rửa tiền.

Trước đây, tòa nhà lộng lẫy Crescent Palace được cho là lọt vào tay của con gái út của Tổng thống Uzbekistan, sau khi chào bán hồi năm 2012 với mức giá 58 triệu USD. Hiện chưa có thông tin chính thức về số tiền mà bà Lola Karimova-Tillyaeva đã chi ra để sở hữu tòa nhà này. Tuy nhiên, theo giá chào bán nêu trên, tòa biệt thự siêu sang ngay kề khu Beverly Hills ở Los Angeles - Mỹ này là biệt thự đắt nhất được rao bán tại Mỹ ở thời điểm đó.

Các nhà quan sát cho rằng Tổng thống Islam Karimov đã điều hành Uzbekistan với bàn tay sắt trong hơn 20 năm. Trong khi giới lãnh đạo được hưởng giàu có và đặc quyền, hàng trăm ngàn người Uzbek bình thường phải tha phương cầu thực ở nước ngoài vì cuộc sống quê nhà quá khó khăn.

 
Các công tố viên ở Thụy Điển và Thụy Sĩ đang phối hợp điều tra các phụ tá của bà Gulnara Karimova
vì tình nghi hối lộ và rửa tiền. Ảnh: REX FEATURES
tuebinh