Giao đất nhưng không được tái định cư

Trong khi rất nhiều hộ dân ở ấp 4, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM khiếu nại việc chưa nhận đủ tiền bồi thường thu hồi đất (dự án khu đô thị mới Phước Kiển - Nhơn Đức) thì nay nhiều hộ dân khác lại tiếp tục bị thu hồi đất để thực hiện dự án lưới điện qua khu Nhà Bè Metrocity.

Khổ với dự án

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (ngụ đường Phạm Hữu Lầu, ấp 4, xã Phước Kiển) cho biết: Năm 2006, gia đình bà bị thu hồi 5.000 m2 đất nông nghiệp, được bồi thường gần 1,7 tỉ đồng. Đến nay, bà Hương vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường vì chủ đầu tư chưa bố trí được nền đất tái định cư (TĐC) cũng như hình thức trả tiền.

“Vừa qua, Ban Bồi thường của huyện Nhà Bè thông báo chỉ trả tiền gốc, còn tiền lãi thì không biết bao giờ mới có. Tiền bồi thường chúng tôi chưa nhận thì các cơ quan chức năng gửi vào ngân hàng nay phải trả luôn phần lãi này cho chúng tôi” - bà Hương bày tỏ. Do đất thuộc diện quy hoạch dự án nên trong 7 năm qua, bà Hương không thể mua bán, sang nhượng hay trồng trọt gì được.
Dự án lưới điện qua khu Nhà Bè Metrocity

Cùng cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Vân (ngụ đường Phạm Hữu Lầu, quận 7) cho biết gia đình bà bị thu hồi 10.000 m2 đất. Ban Bồi thường huyện Nhà Bè thỏa thuận với bà hoán đổi 6.000 m2 đất trong số đó để lấy 6 nền đất nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu! Bà nhận số tiền bồi thường cho phần đất còn lại khoảng 1,3 tỉ đồng nhưng phải chia đều cho 4 người trong gia đình nên mỗi người không đủ tiền mua một căn nhà khác. “Gia đình tôi muốn lấy một lần tiền cả gốc lẫn lãi theo lãi suất của ngân hàng hoặc nhận nền nhà nhưng ban bồi thường chỉ hứa hẹn. Một dự án lớn như vậy nhưng nền nhà TĐC ở đâu chúng tôi vẫn chưa biết thì sao có thể yên tâm giao đất” - bà Vân thắc mắc.

Lưới điện chia cắt nhà dân

Trong khi tiền bồi thường của dự án cũ còn chưa giải quyết xong thì một số hộ dân lại tiếp tục nhận được quyết định thu hồi đất phục vụ dự án lưới điện qua khu Nhà Bè Metrocity.

Bà Đặng Thị Hạnh (ngụ số nhà 14, ấp 4, xã Phước Kiển) cho rằng: Vị trí trồng trụ điện của dự án nằm ngay giữa mảnh đất của bà. Khi thi công, đất sẽ bị chia cắt thành nhiều mảnh nhỏ, không thể xây dựng hay trồng trọt được gì. Bà Hạnh thắc mắc: “Trong khi đường điện hiện hữu đang vận hành tốt thì không sử dụng mà lại thu hồi đất của dân để làm dự án khác”.

Rất nhiều người dân cùng chung hoàn cảnh như bà Hạnh đang rất lo lắng đất mình lâu nay nguyên thửa, nay bị xẻ nhỏ từng phần thì chẳng còn mấy giá trị. Mặt khác, nhiều người dân rất hoang mang vì đất đã có quyết định thu hồi nhưng phương án TĐC thì chưa có.

Ông Dương Công Thứ, Phó Ban Bồi thường huyện Nhà Bè, cho biết: Dự án di dời lưới điện qua khu Nhà Bè Metrocity được Sở Công Thương phê duyệt từ năm 2009. Theo đó, diện tích đất sử dụng cho dự án là 20,67 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Đến tháng 9-2011, Sở Công Thương tiếp tục điều chỉnh dự án, thu hồi thêm một số diện tích đất tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Tháng 10-2011, UBND huyện Nhà Bè ra thông báo thu hồi 121.965 m2 đối với 181 hộ dân ở ấp 1, xã Nhơn Đức và ấp 4, xã Phước Kiển. Đến tháng 12-2012, huyện Nhà Bè tiếp tục đưa ra thông báo bổ sung ấp 2 của xã Phước Kiển vào diện thu hồi đất. Ông Thứ cho biết một số trường hợp nhà, đất bị dự án chia cắt thì hội đồng bồi thường sẽ xem xét thu hồi toàn bộ diện tích và bố trí TĐC cho người dân.

Lại tiếp tục hứa

Theo ông Dương Công Thứ, dự án khu đô thị mới Phước Kiển - Nhơn Đức bị gián đoạn tiền bồi thường từ đầu năm 2011 đến đầu năm 2013. Tháng 7-2013, TP cấp kinh phí bồi thường cho các hộ dân, ban bồi thường đã mời các hộ dân lên nhận tiền nhưng còn một số hộ chưa đồng ý. “Do kinh phí còn hạn chế nên chỉ có thể trả tiền gốc cho các hộ dân, ban bồi thường tiếp tục kiến nghị TP cấp kinh phí trả luôn tiền lãi của số tiền bồi thường mà người dân chưa được nhận” - ông Thứ nói. Về vấn đề hoán đổi nền đất, ban bồi thường đã liên hệ với một số đơn vị có sẵn quỹ đất để hoán đổi, dự kiến cuối năm nay sẽ có nền đất TĐC cho người dân.

baokiem