Chính phủ liên minh Ý sụp đổ

Tất cả 5 bộ trưởng thuộc Đảng Nhân dân Tự do (PDL) trung hữu của cựu thủ tướng Silvio Berlusconi đã đồng loạt từ chức hôm 28-9. Động thái trên đã khiến chính phủ của Thủ tướng Ý Enrico Letta sụp đổ và đẩy nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực đồng euro rơi vào tình trạng hỗn loạn. Hãng tin Reuters cho biết các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu diễn ra để tìm kiếm sự ủng hộ của đa số nghị sĩ tại quốc hội đối với nội các mới và tránh phải tổ chức thêm một cuộc bầu cử khác chỉ trong vòng 7 tháng. Một số chính khách đối lập kêu gọi bầu cử sớm nhưng thứ trưởng kinh tế Stefano Fassina, thuộc Đảng Dân chủ của Thủ tướng Letta, tuyên bố một liên minh mới có thể sẽ được hình thành.

Hiện đang đứng đầu đa số tại hạ viện, nếu Thủ tướng Letta có thể giành được sự ủng hộ của vài chục thượng nghị sĩ thuộc PDL hoặc các nhóm đối lập khác, chẳng hạn như phong trào 5 Sao, ông có thể thành lập được chính phủ mới. Trong khi đó, Tổng thống Ý Giorgio Napolitano thừa nhận ông không muốn nước này tổ chức một cuộc bầu cử mới. Ông nói: “Chúng tôi cần quốc hội thảo luận và làm việc chứ không phải là thỉnh thoảng lại sụp đổ. Chúng tôi không cần những cuộc vận động tranh cử diễn ra liên miên mà cần chính phủ liên tục hành động, ra quyết sách và có biện pháp giải quyết các vấn đề của đất nước”.
Tổng thống Ý Giorgio Napolitano (trái) và Thủ tướng Enrico Letta Ảnh: AP

Vụ từ chức đồng loạt trên diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Letta yêu cầu đảng của ông Berlusconi thể hiện sự ủng hộ chính phủ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội vào tuần tới, với nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng vốn đã khiến liên minh cầm quyền có nguy cơ sụp đổ. Kênh truyền hình CNBC nhận định ông Berlusconi thừa biết tình hình nền kinh tế nước Ý hiện đang như thế nào. Cuối ngày 27-9, nội các Ý đã không thể thống nhất các biện pháp tài khóa trọng yếu nhằm đưa tình trạng thâm hụt ngân sách về giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu. Sự kiện trên làm cho liên minh mong manh của các đối thủ truyền thống gồm phe cánh hữu và cánh tả gần như sụp đổ hoàn toàn.

Được biết, căng thẳng giữa 2 phe đã leo thang suốt mấy tuần qua sau khi Thượng viện Ý bắt đầu bàn luận việc loại ông Berlusconi ra khỏi quốc hội vì bị kết tội gian lận thuế hồi tháng trước. Các nghị sĩ thuộc PDL đã dọa rút ra khỏi quốc hội nếu cả thượng viện bỏ phiếu thông qua tiến trình loại bỏ thủ lĩnh của họ chiếu theo đạo luật cấm những người bị kết tội tham gia quốc hội. Theo đài BBC, cựu thủ tướng Berlusconi cũng đã dọa rút các bộ trưởng thuộc đảng của ông ra khỏi chính phủ nếu ông bị loại khỏi thượng viện vì bị cáo buộc gian lận thuế.

Ông Berlusconi ra tuyên bố nhấn mạnh: “Quyết định đóng băng các hoạt động của chính quyền Enrico Letta và do đó làm tăng thuế mua hàng là vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc nền tảng của chính phủ”. Phản pháo lại, Thủ tướng Letta cáo buộc cựu thủ tướng Berlusconi là người nói dối trắng trợn.

baokiem