Bịa ra “kho” tiền cổ, lừa tiền tỉ!

Ngày 2-10, Cơ quan An ninh điều tra (A92) Bộ Công an Văn phòng phía Nam, cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, đồng thời bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thành Chơn (ngụ phường 13, quận 6, TP HCM) để tiếp tục điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Đối tượng Chơn (bìa phải) đang nghe đọc lệnh bắt. Ảnh do công an cung cấp

Theo đại tá Nguyễn Xuân Mừng, Phó cục trưởng Cục A92 Bộ Công an, thời gian qua, ở nhiều nơi đã xuất hiện nhóm tội phạm dùng thủ đoạn bịa đặt thông tin về các kho tiền cổ, kho USD có giá trị hàng trăm tỉ của “Hoa Mai Hội” nằm rải rác trên lãnh thổ Việt Nam. Các “kho tiền cổ” được các bậc “tiền nhân” giao cho các “cụ” trông coi.
 
Để tiếp cận, khai thác các “kho tiền”, phải là người được các “cụ” ủy quyền cho liên hệ với lãnh đạo các cấp của Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng để xin giấy phép khai thác, vận chuyển tiền trong các kho này về nộp cho Nhà nước nhằm phục vụ mục đích an sinh xã hội. Người nào muốn tham gia khai thác “kho tiền” phải đưa trước cho Chơn một số tiền đi “quan hệ” xin giấy phép khai thác, chi phí vận chuyển tiền và “thăm hỏi, quà cáp” cho các “cụ” giữ kho.

Chơn nằm trong số các thành viên của “Hội Hoa Mai” hoạt động tại TP HCM. Y bịa ra ra hàng loạt giấy tờ như: thẻ “cố vấn ban chiến lược trung ương” hay thẻ “bất khả xâm phạm” với mục đích lừa đảo.Đại tá Nguyễn Xuân Mừng, Phó Cục trưởng Cục A92 Bộ Công an (người đứng) tại buổi họp báo chiều 2-10.


Tiền tang vật trong vụ án.

Giấy giới thiệu và thẻ giả do Chơn… tưởng tượng rồi vẽ ra để lừa!

 
Tháng 8-2012, Chơn tiếp cận ông C. (ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM). Khi thấy ông C. có 2 hộp Bond (hộp đựng trái phiếu) ghi năm sản xuất 2003 và 2006. Chơn “rỉ tai” ông C. rằng mỗi hộp Bond… đại diện cho số tiền 274,3 tỉ USD! Nếu mang 2 hộp Bond này trình cho Cục dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng thế giới hoặc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thì sẽ nhận được số tiền thưởng 0,5% của tổng số hơn 270 tỉ USD. Chơn thậm chí còn nhờ một “vị cao niên” đang “trông giữ kho báu” tên là Nguyễn Văn Cọt tới gặp ông C. để thêm phần tin tưởng. Từ đó, ông C. đã 2 lần đưa tiền cho C. tổng cộng hơn 2 tỉ đồng, để y "làm chương trình” và “vận chuyển kho tiền” từ một hòn đảo ở Kiên Giang về. Chơn tiếp tục dùng thủ đoạn tương tự với 1 phụ nữ khác tên L. (ngụ TP HCM) và lừa được thêm 3,2 tỉ đồng. 
 
Để tiếp tục lừa, Chơn đưa 150 triệu đồng cho đối tượng Phạm Hoàng Dũng đi đổi giúp 4 block tiền mệnh giá 1 USD, 2 USD, 10 USD, 50 USD và 1,2 tỉ đồng để đổi 5 block tiền mệnh giá 100 USD có seri năm 2003 và 2006. Để có tiền theo yêu cầu của Chơn, Dũng đã móc nối với các nhân viên ngân hàng và tiệm vàng để đổi tiền với giá cao hơn thị trường. Theo đó Chơn chi 7.500 USD để đổi lấy 6.300 USD mệnh giá trị từ 1-50 USD và 1,2 tỉ đồng để đổi lấy 50.000 USD mệnh giá 100 USD có số seri năm 2003 và 2006. Sau khi đổi được tiền, Chơn giao lại cho nhóm của Lý để “chứng minh” đã lấy được tiền trong kho do các “cụ” trông coi. Tuy nhiên, còn số tiền 1 triệu USD theo lời hứa đến ngày Chơn bị bắt vẫn không thấy đâu.

Cũng theo đại tá Nguyễn Xuân Mừng, hiện vẫn còn một số nhóm đối tượng hoạt động phạm tội với thủ đoạn nêu trên và lừa với số tiền đặc biệt lớn. Trong quá trình lừa đảo, các đối tượng còn sử dụng “giấy giới thiệu” và thẻ “cố vấn ban chiến lược trung ương” hay thẻ “bất khả xâm phạm” do chúng tự… nghĩ ra! Vì vậy những ai là nạn nhân của loại tội phạm này hãy đến trình báo tại số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 - TPHCM; số 7 Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội hoặc gọi số điện thoại: 06936603 hay Email: anninhdieutrabca@gmail.com.
tantien