Đại tướng của lòng dân

Chiều 6-10, hàng ngàn người dân đã tập trung trước cổng nhà số 30 Hoàng Diệu, TP Hà Nội - nơi gắn bó mấy chục năm với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - để viếng ông. Hàng người trên vỉa hè kéo dài vài trăm mét và ngày càng đông thêm. Tất cả đều có chung cảm xúc, tâm trạng là mong muốn được dâng nén tâm nhang lên vị Đại tướng của lòng dân.

Ở hàng đầu, nghệ sĩ violon đường phố Tạ Chí Hải tấu lên những nốt nhạc trầm bổng. Mắt nhắm nghiền như muốn thể hiện hết những cung bậc cảm xúc, ông xúc động: “Buổi tối sẽ tổ chức để tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đội nhạc ở bờ hồ Hoàn Kiếm. Dù Đại tướng đã ra đi nhưng hình ảnh của ông sẽ vẫn còn mãi trong trái tim những người dân Việt Nam”.

Khi ông Hải tấu khúc Hồn tử sĩ, anh Nguyễn Lê Quân (ngụ Hà Nội) đã ôm những người đứng cạnh khóc nức nở khiến ai cũng lã chã nước mắt. Anh Quân được nghe về Đại tướng qua lời kể của ông ngoại - một cựu chiến binh - nên luôn ngưỡng mộ và coi ông như một huyền thoại sống. “Tôi luôn ước mong được gặp Đại tướng một lần nhưng chưa thực hiện được thì ông đã vĩnh viễn đi xa” - anh Quân ngậm ngùi.
Ông Tạ Chí Hải độc tấu violon với tâm nguyện gửi lời tiễn biệt tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Người đầu tiên vào viếng là đại tá Nguyễn Văn Hiếu, nguyên Chánh Văn phòng Quân ủy Trung ương và từng là trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ ngoài nhìn vào bức ảnh chân dung với nụ cười của Đại tướng, ông rưng rưng xúc động hồi lâu.

Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn - thổ lộ: “Tôi luôn xem Đại tướng như người anh lớn. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã mất đi một vị Đại tướng tài ba lỗi lạc, một danh tướng ở tầm thế giới”.

Bà Nguyễn Thị Vinh (78 tuổi, ngụ Hà Nội) cho biết cả đêm không thể nào ngủ được, chỉ mong trời sáng để vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhìn ảnh Đại tướng, bà Nguyễn Thị Bỉnh (ngụ Hà Nội) nghẹn ngào: “Tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của Đại tướng dù biết ông đã tuổi cao, không qua khỏi được”.

Gia đình anh Dương Văn Khoa (ngụ Hà Nội) còn đưa cả cháu bé mới 5 tháng tuổi đi dự lễ viếng. Dù cháu còn quá bé song anh muốn sau này sẽ kể lại cho con nghe câu chuyện về vị Đại tướng của lòng dân. Cuốn sổ lưu niệm đã chi chít chữ vì được mọi người bày tỏ những lời gan ruột, trên trang giấy trắng có nhiều nét mực bị nhòa bởi nước mắt.

Đến chiều cùng ngày, dòng người đến viếng vẫn kéo dài như vô tận...
Tính đến lúc nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nằm ở Bệnh viện Quân đội 108 liền 1.559 ngày. “Một kỳ tích mà chỉ có những y - bác sĩ chăm sóc Đại tướng bằng tất cả sự thương yêu, kính trọng mới có thể làm được” - ông Võ Hồng Nam, con út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xúc động.

Vĩnh biệt “người yêu nước vĩ đại”

Chính phủ nhiều nước đã gửi lời chia buồn sau khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Trang periodico26.cu cho biết Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm 5-10 đã gửi điện chia buồn, trong đó gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người chiến sĩ huyền thoại của sự nghiệp giải phóng Việt Nam. Chủ tịch Raul Castro khẳng định: “Tấm gương của ông, người chiến sĩ cách mạng, sẽ trường tồn trong lòng người dân Cuba như một minh chứng của tình anh em lịch sử gắn kết giữa hai dân tộc”.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng là một trong những nhân vật quốc tế đầu tiên gửi lời chia buồn khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Theo BBC, ông Fabius đã gọi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một người yêu nước vĩ đại”, “một người lính vĩ đại” và “một con người phi thường”.

Tại Lào, ông Saman Vinhakek - nhà cách mạng lão thành 86 tuổi, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo Tư tưởng Lý luận Đảng Nhân dân Cách mạng Lào - cho rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần là một mất mát quá lớn không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn cả nhân dân Lào.

Hàng loạt tờ báo lớn ở Trung Quốc đã bày tỏ sự trân trọng vị danh tướng rất được nhân dân Việt Nam và thế giới yêu mến. Tờ Nhân Dân nhật báo đánh giá: “Dù không khởi nghiệp từ quân nhân nhưng vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nhiều lần chỉ huy tác chiến thắng lợi, trong đó có chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
H.Phương
vantai