Thành phố mất ngủ vì tiếng cá gọi bạn tình

Cá midshipman đực thường phát ra những âm thanh đặc trưng để ra hiệu cho bạn tình
Nhiều người dân địa phương Southampton cho biết họ thường xuyên mất ngủ bởi một tiếng ồn bí ẩn trong đêm, bắt đầu khoảng 22 giờ và kéo dài tới tận sáng. Thậm chí, nhiều người dân đã phải rời khỏi khu vực này để tìm kiếm bầu không khí bình yên.

Các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu để xác minh xem liệu có phải tiếng gọi bạn tình của loài cá midshipman chính là nguyên nhân gây nên trình trạng trên.

Cá midshipman đực thường phát ra những âm thanh đặc trưng để ra hiệu cho bạn tình. Tiếng kêu có thể kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, càng lúc càng to hơn khi các “quý ông” cá rơi vào tình trạng cạnh tranh nhau để thu hút con cái.

Các nhà khoa học cho biết tiếng ồn có thể gia tăng cường độ bởi các nhà cao tầng và tàu biển. Tiếng ồn ở khu vực Southampton lần này tương tự như “Tiếng ồn Tây Seattle” xảy ra ở nước Mỹ vào năm ngoái, cũng do loài cá midshipman sống ở lạch Duwamish.
Người dân ở Southampton phàn nàn về tiếng kêu khó chịu

Rất nhiều người dân ở Southampton phàn nàn về tiếng kêu da diết này. Thoạt đầu, những người khó chịu đổ lỗi cho ngành công nghiệp nặng nhưng các hãng sản xuất phủ nhận trách nhiệm. Linda Zammit, một cư dân địa phương, nói: “Đầu tiên, tôi cứ nghĩ mình sắp phát điên. Tôi phải nghe âm thanh đó mỗi ngày trừ những hôm trời mưa gió. Một khi giật mình tỉnh giấc, tôi không thể nào ngủ lại được”.

Maria Dennett , một cư dân khác, cho biết: "Chúng tôi thường xuyên nghe tiếng động ồn ào vào ban đêm. Ban đầu, chúng tôi nghĩ do máy giặt hay máy rửa chén của hàng xóm nhưng về sau nó xảy ra thường xuyên nên chúng tôi biết là không phải".
Cá midshipman
Hội đồng quận New Forest đã nhận được hơn 30 đơn khiếu nại về tiếng kêu khó chịu. Một phát ngôn viên địa phương cho biết: “Một thiết bị theo dõi đã được lắp đặt nhằm giảm bớt âm thanh của tiếng kêu này”.

Được biết, loài cá midshipman là động vật ăn đêm. Ban ngày, chúng vùi mình trong bùn hoặc cát. Trong những đêm mùa hè, chúng kêu râm ran để thu hút con cái và khuyến khích các "nàng" đẻ trứng. Tiếng kêu được phát ra từ vùng cơ xung quanh bóng hơi của cá. Não của những con cá này đã điều chỉnh tiếng kêu sao cho chúng không bị điếc và có thể nghe thấy kẻ thù hoặc con cái đang bơi tới ngay cả khi chúng đang "hò hét" - một cơ chế tương tự như con người.
lethoa