F-15 của Nhật lại xuất kích

Ngày 25-10, Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) đã điều động chiến đấu cơ khi phát hiện 4 máy bay quân sự Trung Quốc bay gần đến khu vực giữa đảo Okinawa và Miyako của Tokyo.

“Sau khi xác nhận có 4 máy bay quân sự Trung Quốc bay trên vùng trời giữa đảo Okinawa và Miyako hướng về phía Thái Bình Dương, F-15 của lực lượng ASDF được lệnh xuất kích” - nguồn tin thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ.

ASDF phát hiện 2 máy bay Y8 và 2 máy bay ném bom H6 bay về hướng Đông Nam biển Hoa Đông, sau đó quay về phía lãnh thổ Trung Quốc. Hãng tin Jiji Press cho biết những máy bay này không xâm phạm không phận Nhật Bản.
Thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc tăng cường hoạt động tại khu vực biển giữa đảo Okinawa và Miyako - Nhật Bản Ảnh: CHINA NEWS

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là lần đầu máy bay chiến đấu Trung Quốc xuất hiện nhiều nhất trong vòng 1 ngày. Đây cũng là lần thứ 3 Nhật Bản xác nhận hoạt động của máy bay quân sự Trung Quốc tại khu vực giữa đảo Okinawa và Miyako. Trước đó, hôm 24-10, 5 tàu khu trục Trung Quốc đã đi qua vùng biển giữa 2 đảo này. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang phân tích để xác định mục đích của động thái nêu trên.

Ngược lại với diễn biến trên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi thực hiện một chiến lược toàn diện về việc cải thiện quan hệ với các nước láng giềng trong phiên họp về chính sách đối ngoại kéo dài 2 ngày, kết thúc hôm 25-10. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc cần chủ động cải thiện quan hệ với các nước láng giềng và đây là một chiến lược quan trọng đối với Bắc Kinh.

“Duy trì một môi trường hòa bình và ổn định với các nước láng giềng là chìa khóa cho sự phục hưng dân tộc Trung Hoa” - ông Tập Cận Bình nói. Bên cạnh đó, ông còn nhắc lại đề xuất của mình về việc xây dựng một con đường tơ lụa trên biển Đông và thắt chặt kết nối các cơ sở hạ tầng giữa Trung Quốc với vùng Đông Nam Á.

Cách đây không lâu, chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu truyền thông nước này không dùng từ ngữ thể hiện quan điểm ủng hộ Nhật trong các bài viết liên quan tới chủ đề lãnh thổ và lịch sử giữa hai nước. Ngoài ra, phóng viên Trung Quốc cũng được định hướng không sử dụng những từ ngữ mang tính hiếu chiến quá mức trước các vấn đề liên quan tới Tokyo.

Trong một diễn biến mới nhất, hội thảo về vấn đề tranh chấp lãnh thổ Trung - Nhật đã được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh trong 2 ngày 25 và 26-10 với sự tham dự của các học giả 2 nước.

baokiem