Thủ tướng: Không tô hồng hay bôi đen

Ngày 26-10, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2013. Tại cuộc họp báo sau đó, ngoài những vấn đề liên quan đến kinh tế đất nước, thu chi ngân sách... thì vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ném xác khách hàng xuống sông cũng được báo chí xoáy sâu.

“Các con số báo cáo chính xác chưa?”

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10-2013 tăng 5,92%, mức tăng rất thấp trong vòng 10 năm qua. Trong 10 tháng đầu năm 2013, vốn FDI ước đạt 9,58 tỉ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2012; vốn đăng ký ước đạt trên 19,23 tỉ USD, tăng 65,6% - mức tăng cao so với các năm gần đây. Về thu ngân sách, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng là có khởi sắc. Riêng tháng 10, tăng thu nội địa 18.000 tỉ đồng so với tháng 9.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các thành viên Chính phủ Ảnh: THẾ DŨNG

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết mặt bằng lãi suất ổn định. Tính đến ngày 21-10, tốc độ tăng trưởng tín dụng ước tăng 6,43% so với tháng 12-2012. Đáng chú ý, vừa qua, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng mua được 10.000 tỉ đồng nợ xấu. Tổng cộng, đến nay đã xử lý hơn 42.000 tỉ đồng nợ xấu, tương đương 1,5% tổng dư nợ tín dụng. Từ nay đến cuối năm, số nợ xấu sẽ còn khoảng 38.000 tỉ đồng.

Cho ý kiến tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc đi nhắc lại câu hỏi: “Các con số trong báo cáo đã chính xác chưa?”. Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ không bao giờ tô hồng hay bôi đen. Cái được thì ta khẳng định để tự tin, quyết liệt làm tốt hơn nữa. Cái chưa được thì nguyên nhân là gì, trách nhiệm thế nào, từ đó nêu giải pháp để thành công hơn”.

Thủ tướng nhận định con số FDI ấn tượng khi tăng 65,6% nhưng phải xác thực. “Lúc trước, ta cũng có vốn đăng ký cao nhưng xem lại toàn là dự án ảo” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về thu chi ngân sách, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính tập trung thu, tiết kiệm chi; có giải pháp chống gian lận thuế GTGT, nợ đọng thuế. Để cân đối thu chi ngân sách, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính phải trình Chính phủ tiết kiệm cụ thể việc gì, cái gì cần cắt giảm thì phải làm triệt để. “10 năm qua, đầu tư xây dựng tăng 3 lần nhưng chi thường xuyên tăng 10 lần, gồm chi hành chính là không ổn. Biên chế phải dứt khoát không tăng” - Thủ tướng nêu rõ.

Vụ bác sĩ ném xác: Bộ trưởng cũng giận run người

Tại cuộc họp báo vào chiều cùng ngày, trước sự quan tâm của báo giới về phản ứng của Chính phủ trước vụ việc bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ném xác khách hàng xuống sông Hồng để phi tang, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Vũ Đức Đam nói: “Tôi không nhớ rằng đây là kỳ họp báo Chính phủ thứ mấy liên tiếp có những câu hỏi liên quan đến ngành y tế”.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, ngay sau khi sự việc xảy ra, VPCP đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng phụ trách, yêu cầu Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố rà soát lại các quy định liên quan. Quan điểm của Chính phủ là xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân vi phạm; đồng thời chỉ đạo cả bộ máy quản lý nhà nước phải rà soát lại, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, không để những sự cố như vậy hoặc tương tự có thể xảy ra.

Theo Bộ trưởng, việc một số y, bác sĩ suy thoái, biến chất không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của một vài người dân mà còn làm mất lòng tin của cả xã hội. Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bác sĩ trong trường hợp này đương nhiên phải xử lý nghiêm.

Trả lời câu hỏi của báo chí: “Bộ trưởng Bộ Y tế có nên từ chức hay không?”, người phát ngôn của Chính phủ cho biết bản thân ông khi biết thông tin vụ việc này đã run người vì giận. Tuy nhiên, ông cho rằng người giữ cương vị cấp bộ trưởng là được Đảng phân công, Quốc hội phê chuẩn nên điều quan trọng nhất là làm hết trách nhiệm, tâm sức.

“Cá nhân tôi không nghĩ rằng cứ một việc cụ thể xảy ra thì bộ trưởng nghĩ ngay đến việc có từ chức hay không” - ông bày tỏ. Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, điều đầu tiên người giữ cương vị đó phải nghĩ là tại sao tình hình lại như vậy, nguyên nhân do chủ quan hay khách quan, do thời kỳ của mình chỉ đạo hay nhiều thời kỳ dồn lại...? Quan trọng nhất là cần có quyết tâm và lộ trình, kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Chưa trả vàng cho thị trường

Trước câu hỏi của báo chí về khả năng trả lại quyền kinh doanh vàng cho doanh nghiệp, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng hiện tượng giảm tần suất và ế vàng đấu thầu của phiên gần đây không có nghĩa là thị trường vàng đã bão hòa. Việc dư nguồn cung vừa qua còn do tác động của giá vàng thế giới. Nhiều chuyên gia đang đặt ra vấn đề trả vàng cho thị trường nhưng NHNN cho rằng chưa đến lúc vì cơ chế quản lý thị trường vàng theo Nghị định 24 của Chính phủ là cả quá trình nghiên cứu rất nhiều năm. Thị trường vàng đến nay đã đi vào ổn định nhưng mới chỉ là kết quả bước đầu, chưa thể thay đổi.

baokiem