Di lý “cậu Thủy” vào Quảng Trị

Chiều 29-10, Thiếu tướng Lê Công Dung, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết đã di lý ông Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”, 54 tuổi) và vợ là Mẫn Thị Duyên (51 tuổi, đều ngụ thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) về trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Trị để phục vụ công tác điều tra.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 28-10, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với vợ chồng ông Thúy về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hai đối tượng này bị nghi làm giả hài cốt liệt sĩ (HCLS) trong đợt “giúp” Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam tìm kiếm, cất bốc 9 HCLS bằng phương pháp ngoại cảm ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị ngày 25-7.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam, cho biết sau 4 đợt tìm kiếm, ngân hàng đã chi cho “cậu Thủy” hơn 7 tỉ đồng, trả công cho việc tìm thấy 97 bộ HCLS, thù lao cho mỗi bộ là 75 triệu đồng.

Theo ông Phương, số tiền này là kinh phí quyên góp từ cán bộ, nhân viên của hệ thống ngân hàng này. Hằng năm, ngân hàng đều thực hiện các chương trình an sinh xã hội, chương trình từ thiện từ nguồn quỹ do cán bộ, đoàn viên Công đoàn đóng góp; trong đó có chương trình tìm kiếm, quy tập HCLS. Riêng đối với chương trình này, từ năm 2012 đến nay, ngân hàng phát động mỗi người ủng hộ 2 ngày lương, cộng với khoản đóng góp của một số nhà hảo tâm được tổng cộng khoảng 10 tỉ đồng.

Cũng theo ông Phương, ý tưởng phát tâm tìm mộ liệt sĩ qua sự hợp tác của “cậu Thủy” xuất phát từ thực tế một số cán bộ, nhân viên của ngân hàng đã nhờ người này tìm được thân nhân liệt sĩ của gia đình. Công đoàn ngân hàng liên hệ nhờ “cậu Thủy” phối hợp tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ nhưng đề xuất “cậu” giảm kinh phí. Cuối cùng, mức thỏa thuận giữa hai bên là 75 triệu đồng cho 1 bộ HCLS được tìm thấy. Đây là mức thấp hơn nhiều so với thực tế mà các gia đình phải trả trước đây.

Về lý do không xét nghiệm ADN, ông Nguyễn Hoàng Phương giải thích đây không phải chức năng của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam. “Chúng tôi chỉ phát tâm cùng với ông Thúy và cơ quan chức năng địa phương thực hiện tìm kiếm, quy tập. Sau khi tìm thấy hài cốt đều sẽ bàn giao lại cho sở LĐ-TB-XH địa phương. Quyền yêu cầu giám định là của gia đình liệt sĩ nhưng đến nay, chưa có gia đình nào báo lại nên ngân hàng cũng không nắm được. Đối với các HCLS vô danh, sở LĐ-TB-XH sẽ xét nghiệm ADN để xây dựng ngân hàng gien phục vụ công tác xác nhận sau này” - ông Phương cho biết.

Trong quá trình phối hợp với “cậu Thủy” tìm HCLS, các bên liên quan không thấy dấu hiệu bất thường, lừa đảo. Ngay cả khi ông ta bị bắt, ông Phương khẳng định dư luận CBCNV Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam vẫn tin tưởng vào mục đích tốt đẹp của chương trình đang thực hiện.

“Tất cả vẫn còn là câu hỏi chờ CQĐT làm rõ. Đến nay, cơ quan cấp trên và CQĐT vẫn chưa có động thái gì yêu cầu ngân hàng phối hợp làm rõ thông tin liên quan đến “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy bị bắt” - ông Phương nói.

vinh_kt