Vụ nhà ngoại cảm dỏm: Khẩn trương làm rõ các nghi vấn

Ngày 30-10, tiếp tục tìm hiểu thông tin về Nguyễn Thanh Thúy (“cậu Thủy” - Báo Người Lao Động ngày 30-10 đã thông tin), chúng tôi tìm đến thân nhân của liệt sĩ Mẫn Bá Phùng - một trường hợp cũng do “cậu Thủy” tìm kiếm hài cốt với sự tài trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.

Mong được xét nghiệm ADN

 Liệt sĩ Mẫn Bá Phùng quê ở xã Hàm Sơn, huyện Yên Phong, tỉnh Hà Bắc (nay là thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), hy sinh ngày 30-2-1968, hiện an táng tại nghĩa trang liệt sĩ thị trấn Chờ.

Ông Mẫn Bá Tiện, em trai liệt sĩ Phùng, hiện ngụ thôn Trác Bút, kể: Cuối năm 2012, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam mời gia đình cùng đi Tây Nguyên tìm mộ liệt sĩ Phùng, chi phí do ngân hàng đài thọ. Hơn 40 năm khát khao mong chờ nên dòng họ của ông rất vui.

Ông Mẫn Bá Tiện bên di vật là bi đông nước được “cậu Thủy” phán là của liệt sĩ Mẫn Bá Phùng Ảnh: VĂN DUẨN

“ Kể từ khi đưa anh tôi về đây, gia đình rất năng ra nghĩa trang để hương khói. Coi như là bù đắp phần nào trong suốt hơn 40 năm anh ấy nằm lạnh lẽo giữa rừng sâu. Thế mà cơ sự lại thế này”- ông Tiện than thở và cho biết chỉ đến khi cơ quan công an về Trác Bút bắt giữ vợ chồng “cậu Thủy”, rồi báo chí đưa tin thì gia đình mới biết họ đã lừa rất nhiều thân nhân liệt sĩ.

“Bây giờ, gia đình có nguyện vọng là cơ quan chức năng đưa hài cốt anh tôi đi xét nghiệm AND. Nếu chính xác thì để đó, không thì phải di dời ra khỏi nghĩa trang”- ông Tiện nói.

Khẩn trương xác minh

 Ngày 30-10, bà Mai Hoan Niê K’dăm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - cho biết để làm rõ những nghi vấn xung quanh 73 bộ hài cốt liệt sĩ do ông Thúy quy tập tại khu vực cầu 110 trên Quốc lộ 14, hiện an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk, UBND tỉnh đã giao Sở LĐ-TB-XH có văn bản gửi Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH) để lấy mẫu giám định AND; giao các ngành chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ các nghi vấn.

Trước đó, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Lắk tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực cầu 110 dưới sự chỉ dẫn của ông Thúy.
Sau 7 đêm khai quật, kết quả tìm thấy nhiều xương vụn và ông Thúy cho là hài cốt của 73 liệt sĩ thuộc Mặt trận Tây Nguyên hy sinh năm 1968. Ông Nguyễn Quang Trường, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk, cho biết quá trình quy tập và cả khi an táng, sở đề nghị lấy mẫu giám định AND nhưng chưa được cơ quan chức năng chấp thuận.
Theo Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3, tư liệu lịch sử không thấy ghi chép có đơn vị và trận đánh nào của Mặt trận Tây Nguyên tại khu vực cầu 110. Hồ sơ liệt sĩ của Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3 từ năm 1964 đến 1975 cũng không có liệt sĩ nào hy sinh và mai táng tại đây. Số liệt sĩ được khắc tên tại nhà bia tưởng niệm ở cầu 110 cũng không có tên trong danh sách liệt sĩ của Mặt trận Tây Nguyên - Quân đoàn 3. 

Hoang đường

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Trị, sau khi có dấu hiệu nghi ngờ trong việc cất bốc 9 bộ hài cốt tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh, cơ quan công an đã bốc toàn bộ số hài cốt này mang đi xét nghiệm. Đại tá Nguyễn Văn Kỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết dù chưa nhận được kết quả xét nghiệm nhưng đủ căn cứ khẳng định vợ chồng “cậu Thủy” có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trong 9 bộ hài cốt này, “cậu Thủy” xác định có liệt sĩ Tạ Văn Tín, thuộc Sư đoàn 320, hy sinh ngày 27-6-1969.
 
Thế nhưng, Đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, khẳng định liệt sĩ Tín là đại đội trưởng đại đội 8, tiểu đoàn 5, trung đoàn 24 thuộc sư 304, hy sinh tại cao điểm 420 ở huyện Hướng Hóa vào năm 1969, cùng ngày với 22 liệt sĩ khác. Hy sinh tại Hướng Hóa mà được tìm thấy tại xã Gio Mai của huyện Gio Linh, cách 100 km và chôn cùng với các liệt sĩ hy sinh năm 1968 là hoang đường.

Q.Nhật


 
quynhuyen