Bố ruột, mẹ kế bạo hành con trẻ

Trao đổi với phóng viên ngày 1-11, bà Phương Hà, Phó Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa - gia đình (XDNSVH-GĐ) Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, cho biết vụ cháu Nguyễn Minh Thu (học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn) bị bố là Nguyễn Doãn Thắng (SN 1983) và mẹ kế Nguyễn Thị Huệ (SN 1984, trú tại thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh) đánh đập, ngược đãi rồi vứt ra nghĩa trang (Báo Người Lao Động cùng ngày đã thông tin) đang gây bức xúc trong dư luận cũng như các cấp, ngành, chính quyền địa phương.

Phòng XDNSVH-GĐ đã có công văn yêu cầu Phòng Văn hóa huyện Kinh Môn và Ban Chỉ đạo công tác XDNSVH-GĐ huyện báo cáo cụ thể vụ việc và hướng xử lý. Trước mắt, lãnh đạo Phòng XDNSVH-GĐ đã chỉ đạo lực lượng chức năng huyện có chính sách để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cháu bé. “Việc bố hành hạ con là hành động phi nhân tính, vô đạo đức, cần phải xử lý nghiêm” - bà Hà nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Đinh (bà nội bé Thu, trú tại thôn Kim Xuyên, xã An Sinh, huyện Kinh Môn) buồn bã cho biết do những bất đồng trong cuộc sống, Thắng và mẹ ruột cháu Thu là chị Nguyễn Thị Hòa đã ly hôn. Chị Hòa sang Đài Loan lao động, còn Thắng nhận nuôi cháu Thu. Cuối năm 2011, Thắng về sống chung với Huệ - đã có 1 đời chồng và 1 con riêng. Tháng 6-2013, Thắng đón cháu Thu về ở chung với mẹ kế.

Cách đây chừng 1 tuần, trong làng ngoài xã cứ rộn thông tin cháu Thu bị bố và mẹ kế đánh đập. Bà Đinh chạy sang hỏi nhưng Huệ cho rằng không hề đánh đập con gái riêng của chồng. Huệ còn tìm mọi cách không cho 2 bà cháu gặp nhau, thậm chí còn dọa sẽ “xử” nếu bà Đinh cố tình bước vào nhà tìm cháu nội. “Trước thái độ hùng hổ của Huệ, tôi phải lên trường hằng ngày đứng chờ ở cổng để được gặp cháu” - bà Đinh rầu rĩ.

Sau vài ngày đứng đợi, bà Đinh và gia đình mới gặp được cháu Thu. Cô bé tỏ ra hoảng sợ, trên cổ, mặt và khắp thân thể đầy vết đòn roi. Gia đình bà Đinh không thể đưa được cháu Thu về nhà để chăm sóc, chữa trị bởi sự ngăn cản, cấm đoán của vợ chồng Huệ. Chỉ đến khi những lời kêu cứu thống khổ của vợ chồng bà đến được UBND xã Phạm Mệnh, chính quyền địa phương mới biết sự việc, cho lực lượng chức năng hỗ trợ đến nhà Huệ “giải cứu” cháu Thu.

Khi đưa được Thu về nhà, vợ chồng bà Đinh tá hỏa khi thấy những vết đòn roi cũ mới in lằn trên da thịt cháu. Khi Thu đến bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ còn phát hiện một chiếc xương sườn bên trái của cháu đã bị gãy.

Tại UBND xã Phạm Mệnh, Thu cho biết từ khi về ở cùng Huệ đã bị bố và mẹ kế đánh đập liên tục. Sau mỗi lần như vậy, cháu đều bị Huệ đe dọa không được nói cho ai biết.

Ông Phạm Chí Hiếu, Phó trưởng Công an huyện Kinh Môn, cho biết sau khi nhận được đơn của gia đình bà Đinh, lãnh đạo công an huyện đã cử cán bộ điều tra về xã Phạm Mệnh triệu tập vợ chồng Thắng - Huệ cùng nhiều nhân chứng khác để làm rõ.

Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, vợ chồng Thắng - Huệ khẳng định chỉ “dọa cháu Thu”. Về những vết thâm tím trên người Thu, Thắng thừa nhận là do mình dùng roi đánh con những lúc cháu hư. Với việc Thu bị gãy xương sườn số 6, Thắng giải thích “có thể cháu chạy chơi bị ngã”...

Vợ chồng Thắng cũng phủ nhận chuyện bóp cổ Thu, cho rằng những vết thương trên cổ cháu là do... bị dời leo.

baokiem