Nổ nhà máy pháo hoa đồng loạt ở Trung Quốc, Ấn Độ

Vụ nổ ở Trung Quốc xảy ra khoảng 4 giờ sáng 2-11 tại thành phố Sầm Khê của khu tự trị Choang Quảng Tây. Chính quyền địa phương cho biết 11 người đã chết trên đường đi cấp cứu trong khi 17 người khác phải nhập viện để bác sĩ theo dõi thêm. Nguyên nhân của vụ nổ vẫn đang được điều tra.

Hiện trường vụ nổ nhà máy pháo hoa ở Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cũng trong rạng sáng 2-11, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy pháo hoa Shanalakshmi quận Thanjavur, bang Tamil Nadu của Ấn Độ làm 9 người chết và 12 người bị thương nặng trong vụ hỏa hoạn sau đó.
Cảnh sát cho biết khoảng 30 người đã đến nhà máy mua pháo hoa và có khoảng 15 công nhân đang làm pháo vào thời điểm xảy ra vụ nổ lúc 2 giờ 30 phút sáng. Có khoảng 10 xe gắn máy đậu bên ngoài nhà máy và rất có thể nguyên nhân gây cháy do một tàn thuốc lá chưa được dập tắt.

Một ngôi nhà tan hoang vì sức công phá của một vụ nổ nhà máy pháo hoa ở Ấn Độ. Ảnh: AP

Những vụ nổ pháo hoa nghiêm trọng vẫn thường xảy ra tại các nhà máy đặt ở bang Tamil Nadu của Ấn Độ và số người thiệt mạng hằng năm không hề giảm xuống.
Hồi tháng 5-2012, một vụ nổ nhà máy pháo hoa tại khu Sivakasi thuộc quận Virudhunagar  đã giết chết 40 người của làng Muthalipatti và 12 vụ nổ khác trong năm 2012 cũng làm chết 14 người. Năm 2011 cũng xảy ra 6 vụ nổ lớn nhỏ tại các nhà máy pháo của Ấn Độ khiến tổng cộng 21 người thiệt mạng.
kimkhanh