Bác sĩ cắt nhầm thận không đến hòa giải

Liên quan đến vụ kiện dân sự giữa nguyên đơn là chị Hứa Cẩm Tú (SN 1975, ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) kiện BV Đa khoa TP Cần Thơ cắt mất 2 quả thận của chị vào cuối năm 2011, phiên tòa hòa giải lần thứ 2 giữa 2 bên đã không diễn ra vào chiều 5-11 như dự kiến. Nguyên nhân do luật sư được BV Đa khoa TP Cần Thơ ủy quyền tham gia hòa giải, giải quyết vụ kiện vắng mặt. Luật sư Nguyễn Trường Thành, đại diện theo ủy quyền và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho BV đã gửi đơn tới TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đề nghị hoãn phiên tòa vì cho rằng mới nhận được ủy quyền, trong khi vụ việc có liên quan đến chuyên môn y học cần có thời gian tập hợp tài liệu, chứng cứ để chuẩn bị cho việc giải quyết vụ kiện.
Người nhà bệnh nhân cùng luật sư xem lại hồ sơ tại TAND quận Ninh Kiều ngày 5-11
Trong phiên hòa giải lần thứ nhất, anh Nguyễn Thiện Trí (chồng chị Tú, người được chị Tú ủy quyền tham gia hòa giải) đã có đơn gửi đến TAND quận Ninh Kiều. Trong đơn anh Trí nêu rằng, từ ngày vợ anh bị cắt mất 2 quả thận và sau khi được ghép thận, cuộc sống gia đình anh đã khó khăn rất nhiều, tuy phía BV có hỗ trợ. Nhưng tổn thất lớn nhất là sức khỏe của chị Tú vì chị phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời, không lao động được. Vì vậy, anh Trí yêu cầu BV bồi thường một lần số tiền gần 443 triệu đồng và mỗi tháng còn bồi thường gần 8,2 triệu đồng/tháng.
Anh Trí cho biết: “Trong phiên hòa giải lần trước, phía BV không nhận sai mà nói rằng do tai biến chuyên môn. Trong khi kết luận của hội đồng chuyên môn của BV, có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong ngành thận-tiết niệu, nói rằng do bác sĩ đọc phim không chẩn đoán được vợ tôi bị thận móng ngựa. Sau đó dẫn đến việc phẫu thuật viên nhận định sai lầm nên cắt hết 2 quả thận của vợ tôi”.
Bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, bệnh của chị Tú là bệnh hy hữu, do bệnh nhân có bệnh lý từ trước nên khi phẫu thuật rất hay xảy ra rủi ro. Lãnh đạo BV này cũng cho rằng, do đây là sai sót về chuyên môn, theo Luật Khám chữa bệnh thì BV không có nghĩa vụ bồi thường. Vì vậy số tiền chị Tú yêu cầu bồi thường như trên là không có căn cứ. Được biết, sau khi xảy ra vụ cắt nhầm thận, bác sĩ Trần Văn Nguyên có “hỗ trợ” chị Tú 30 triệu đồng. 
Luật sư Lê Quang Vũ (Văn phòng Luật sư Người Nghèo TP HCM, tư vấn pháp lý miễn phí cho chị Tú) nhận định: “Việc chị Tú yêu cầu bồi thường gần 443 triệu đồng không phải là quá cao. Thử nghĩ lại, sức khỏe chị Tú đã mất mát như thế nào sau khi mất 2 quả thận. Khi được ghép thận, tuy đã trở về gia đình nhưng không lao động được”. Còn anh Trí cho rằng, trong thời gian anh đưa chị Tú ra Huế nằm chờ ghép thận mất 8 tháng, 3 đứa con anh ở nhà phải tự đi học, cơm nước… không có bàn tay chăm sóc của người mẹ. “Những thứ mất mát trong những ngày tháng đó, có tiền cũng không đền được. Nếu BV nhận sai và có chế độ chăm sóc sức khỏe cho vợ tôi đến cuối đời thì chúng tôi có thể hòa giải, thương lượng số tiền bồi thường với BV”-anh Trí nói.
Theo lịch, phiên hòa giải lần 3 giữa chị Hứa Cẩm Tú và BV Đa khoa TP Cần Thơ sẽ diễn ra vào ngày 12-11. 
quylam