Vụ trộm Bitcoin khổng lồ

 Hôm 7-11, một chủ sở hữu Bitcoin với nick TradeFortress thông báo bị trộm mất số Bitcoin có tổng giá trị lên đến 1,2 triệu USD. Số Bitcoin này thuộc sở hữu của người dùng Inputs.io - một dịch vụ “ví tiền ảo”, giúp người sở hữu Bitcoin có thể lưu trữ và sử dụng loại tiền tệ ảo này một cách dễ dàng.

TradeFortress, người đứng đằng sau dịch vụ Inputs.io, cho biết kẻ trộm đã sử dụng phương pháp luồn lách qua các kẽ hở mạng xã hội để tấn công vào các địa chỉ email, cho phép reset mật khẩu trên server của dịch vụ Inputs.io. Số Bitcoin bị mất lên đến 4.100 Bitcoin. Với mức giá vừa tăng vọt của thị trường Bitcoin (300 USD/Bitcoin), đây là một trong những phi vụ đánh cắp Bitcoin lớn nhất từ trước đến nay. Bởi tính chất nặc danh của loại tiền tệ ảo này, những người bị hại không có cách nào có thể lần ra giao dịch đánh cắp.

Nhiều người sử dụng Inputs.io đã nhanh chóng nghi ngờ TradeFortress đã lừa đảo để tìm cách chiếm đoạt hết số Bitcoin nêu trên. Tuy nhiên, nhân vật ẩn danh đằng sau nick name này trấn an rằng dịch vụ Inputs.io sẽ tìm cách trả lại toàn bộ số Bitcoin bị mất cho người dùng. TradeFortress thú nhận việc lưu trữ các file dữ liệu Bitcoin trên mạng cũng là một ý tưởng “khá ngu xuẩn”.

Các chuyên gia an ninh đã khuyến cáo Bitcoin chỉ nên chứa trong các “kho lạnh” - hệ thống lưu trữ hoàn toàn không kết nối với mạng internet, để bảo đảm không bị đánh cắp.

baokiem