Trung Quốc thử nghiệm cải cách đất đai

Chính quyền tỉnh An Huy - Trung Quốc đang thử nghiệm cho phép nông dân thế chấp hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo hãng tin AP, cuộc thử nghiệm này là một trong những cải cách quan trọng nhất về đất nông nghiệp trong 35 năm qua và được kỳ vọng sẽ mang lại thịnh vượng cho nông thôn.

Cho đến giờ, đất đai ở nông thôn Trung Quốc vẫn thuộc sở hữu tập thể và chịu sự giám sát của quan chức làng. Trong khi đó, đất đô thị thuộc sở hữu nhà nước. Hiện có 3 loại đất ở nông thôn: đất tập thể dành cho nông nghiệp, đất tập thể dành cho xây dựng và đất dành cho nông dân xây nhà ở. Về cơ bản, điều này không thay đổi ở An Huy song nông dân địa phương sẽ được sử dụng đất đai được giao linh hoạt hơn cũng như hưởng lợi nhiều hơn từ sự bùng nổ của thị trường bất động sản.

Ông Đàm Thu Hào, một học giả về phát triển nông thôn tại Trường ĐH Nhân Dân ở Bắc Kinh, nhận định: “Mục tiêu là kích hoạt một thị trường đất đai. Chính sách đất nông nghiệp phải thay đổi bởi đây là nguồn gốc gây ra bất bình đẳng thu nhập giữa người dân nông thôn và thành thị”.
Đất nông nghiệp tại tỉnh An Huy Ảnh: AP

Theo sau Hội nghị Trung ương 3 kết thúc vào tuần rồi, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cam kết trao cho người dân nông thôn nhiều quyền lợi tài sản hơn, đồng thời thu hẹp khoảng cách về cơ hội giữa họ và người thành thị. Không có biện pháp cụ thể nào được đề cập trong nghị quyết hội nghị nhưng có thể nhận thấy những thay đổi bước đầu tại An Huy.

Theo báo Global Times, chính quyền tỉnh An Huy hôm 12-11 đã cho phép bán đất nông thôn dành cho xây dựng tại 20 huyện. Một khi được bán, đất này có thể được dùng cho một loạt mục đích như công nghiệp, thương mại, phát triển du lịch, xây nhà cho nông dân… Bên cạnh đó, đất đai nông thôn còn có thể được chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp…, tạo cơ hội hợp nhất đất đai và lập nên những nông trại lớn, hiệu quả hơn.

Đối với đất dành cho xây nhà ở, nông dân An Huy được phép bán để tăng thu nhập, điều mà luật hiện hành không cho phép. Không chỉ An Huy, tỉnh Quảng Đông gần đây cũng cho phép người dân trong cùng một làng giao dịch loại đất này. An Huy tiến thêm một bước là cho phép việc giao dịch diễn ra giữa các làng.

Theo quy định hiện hành, đất nông thôn phải bị sung công trước khi được đem ra bán trên thị trường. Người dân sẽ được bồi thường nếu đất thu hồi cho những dự án phát triển ở địa phương nhưng mức bồi thường thấp chính là nguyên nhân gây ra bất ổn xã hội. Một số học giả nhận định sắp tới, nông dân sẽ được bồi thường thỏa đáng hơn khi giá đất được ấn định bởi thị trường thay vì do chính phủ. Ông Tạ Phi Hưu, một chuyên gia về phát triển nông thôn tại Viện Khoa học Xã hội An Huy, nói với hãng tin AP: “Việc cho phép nhà đầu tư trực tiếp thuê đất xây dựng nông nghiệp là bước đi lớn tiến tới sự thay đổi”.

baokiem