Vụ án Huỳnh Văn Nén có tình tiết mới như vụ Nguyễn Thanh Chấn

Ông Nguyễn Thận (trái) và ông Huỳnh Văn Truyện trên đường ra Hà Nội (Ảnh chụp tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) Ảnh: Hồng Ánh
Ngày 21-11, ông Nguyễn Thận, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã cùng ông Huỳnh Văn Truyện (84 tuổi) trực tiếp tới Cơ quan điều tra VKSND Tối cao và TAND Tối cao ở Hà Nội để nộp đơn kêu oan, đề nghị xem xét kháng nghị bản án của Huỳnh Văn Nén (con trai ông Truyện, SN 1962, ngụ tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). 
Bản án số 96/HSST ngày 31-8-2000 của TAND tỉnh Bình Thuận quyết định xử phạt bị cáo Huỳnh Văn Nén 2 năm tù về tội “Cố ý hủy hoại tài sản công dân”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản công dân” và tù chung thân về tội “Giết người”; tổng hình phạt là chung thân. Đến nay, Nén đã thụ án được hơn 15 năm.
Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Truyện và ông Thận cho rằng vụ án đã xuất hiện nhiều tình tiết mới, trong đó tiết lộ cả về danh tính của 2 hung thủ thực sự không phải Huỳnh Văn Nén. Tuy nhiên, suốt nhiều năm trời, các lá đơn kêu oan gửi tới Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận nhưng suốt 13 năm qua chưa có cơ quan chức năng nào về Bình Thuận xác minh, làm rõ.
Theo ông Thận, ngay trước phiên tòa xét xử Huỳnh Văn Nén vài ngày, từ trại giam Sông Cái (tỉnh Ninh Thuận), 1 phạm nhân tên là Nguyễn Phúc Thành (chuẩn bị hết thời gian thụ án ở một vụ án khác) là người cư ngụ tại xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh) đã báo cáo với cán bộ trại giam một thông tin rất quan trọng. Đó là việc Thành đã tham gia trực tiếp vào việc đưa 2 đối tượng (là bạn thân của Thành) đi bán vàng lấy được từ vụ giết bà Lê Thị Bông - nạn nhân được cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận cho rằng bị giết chết bởi Huỳnh Văn Nén.
Khi mẹ Thành vào thăm và cho biết Huỳnh Văn Nén chuẩn bị phải ra tòa vì tội giết bà Bông và có thể phải lãnh án tử hình nên Thành cảm thấy áy náy nên đã nói sự thật cho mẹ và cán bộ trại giam biết. Sau đó, bà mẹ này đã về báo ngay cho chính quyền xã Tân Minh và ông Nguyễn Thận.
Ông Nguyễn Thận lập tức có nhiều văn bản gửi lãnh đạo các cấp; thậm chí ông đã trực tiếp vào TP HCM gặp ông Nguyễn Xuân Phát, Phó Chánh án TAND Tối cao (xét xử phúc thẩm ở phía Nam) và ông Đinh Thế Trạc, Viện trưởng VKSND Tối cao (tham gia xét xử phúc thẩm tại TP HCM) khi ấy để trình bày sự việc. Nhưng suốt 13 năm qua, chưa có cơ quan chức năng nào, cả trung ương lẫn địa phương về Bình Thuận để xác minh, làm rõ những tình tiết mới có thể làm thay đổi bản chất vụ án của Huỳnh Văn Nén.
Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 “vụ án vườn điều”, ngày 10-3-2005
Trong khi đó, luật sư Trần Vũ Hải, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết chiều nay (21-11), ông sẽ chủ trì buổi gặp gỡ báo chí để trao đổi cụ thể về các tình tiết mới trong vụ án của Huỳnh Văn Nén đã bị các cơ quan chức năng lờ đi suốt thời gian qua. “Đó là những tình tiết có thể làm thay đổi bản chất vụ án, giúp tìm ra hung thủ thực sự của vụ án”- luật sư Hải quả quyết.
Theo luật sư Trần Vũ Hải, tố giác của Nguyễn Phúc Thành cho thấy thủ phạm giết bà Bông có thể là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt (là 2 bạn của Thành) chứ không phải Huỳnh Văn Nén.
Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục phản ánh về sự việc có nhiều dấu hiệu oan sai này.


Có một chi tiết đáng chú ý, Huỳnh Văn Nén là 1 trong những công dân được xác định bị oan sai trong “vụ án vườn điều” rúng động một thời xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Đặc biệt, hàng loạt công dân bị truy tố trong “vụ án vườn điều” xuất hiện từ “lời khai” của Huỳnh Văn Nén, sau khi cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận bắt giam Nén để điều tra về cái chết của bà Lê Thị Bông.bichngoc