Gánh nợ thay là không công bằng!

Đây là những doanh nghiệp (DN) còn nợ lương, nợ BHXH của CN nhưng chủ DN đã bỏ trốn.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Hứa Ngọc Thuận có văn bản chỉ đạo UBND huyện Củ Chi rà soát và tạm ứng ngân sách địa phương để thanh toán nợ lương cho CN Công ty TNHH Sae Hwa Vina ngừng việc đã hơn một năm nay...

Việc tạm ứng ngân sách giải quyết nợ lương cho CN là hết sức cần thiết trong khi đời sống của họ còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, qua đây cũng cho thấy công tác xử lý các chủ DN vi phạm pháp luật, thiếu trách nhiệm với CN còn nhiều bất cập.

Khi còn hoạt động, các DN này thường xuyên nợ lương, nợ BHXH... nhưng các biện pháp xử phạt thường quá nhẹ, không đủ sức răn đe. DN có thể điềm nhiêm đóng phạt vài chục triệu đồng để thoải mái nợ lương, trốn đóng BHXH.

Trước đây, có DN Hàn Quốc đóng tại quận Tân Bình, TP HCM nợ BHXH của hàng ngàn CN đến mấy tỉ đồng. Khi các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt thì chủ DN này cứ để DN chết yểu, thành lập công ty khác và chuyển đơn hàng, máy móc sang tiếp tục sản xuất. Tài sản của DN cũ chẳng còn gì, nhà xưởng thì xuống cấp, máy móc đã bị chuyển đi, đất đai chỉ là thuê của người khác, tài khoản trong ngân hàng chỉ còn vài chục ngàn đồng... Các cơ quan chức năng cũng chẳng có biện pháp nào thu hồi được tài sản để trả nợ BHXH cho công nhân.

Việc ứng ngân sách để hỗ trợ CN chỉ là một biện pháp tạm thời, không giải quyết được căn cơ tình trạng DN bỏ trốn, “xù” quyền lợi của CN. Mặt khác, đây là món nợ của DN, dùng ngân sách chi trả thì không công bằng đối với những người đóng thuế. Giải pháp của vấn đề này là khi DN nợ lương, BHXH, các cơ quan chức năng phải sử dụng ngay những biện pháp mạnh: đóng tài khoản, xử phạt nặng, ngăn chặn việc tẩu tán tài sản, thậm chí cấm xuất cảnh... thì mới buộc DN giải quyết ổn thỏa các chế độ cho CN. Đáng tiếc là nhiều năm qua, việc này chưa được áp dụng, hậu quả là hàng vạn CN đã bị mất quyền lợi. Nếu dùng ngân sách giải quyết vấn đề này thì không biết bao nhiêu cho đủ.

baokiem