Ruồi giấm chết sớm vì không được "yêu"

TS Scott Pletcher và cộng sự đã thực hiện thí nghiệm gây kích thích hành vi giao phối ở ruồi giấm đực nhưng ngăn chúng thực hiện hành vi này.
Nhóm nghiên cứu thả ruồi giấm đực bình thường kề cận với ruồi đực đã biến đổi gien. Những ruồi đực biến đổi gien này tiết ra hormone sinh dục pheromone giống như ruồi cái. Dạng hormone này giúp ruồi đực nhận biết về tình huống sắp giao phối và bị kích thích. Tuy nhiên, rốt cuộc ruồi đực không thể giao phối được do đối tượng cũng là con đực.

Ruồi giấm đực bị nhử nhưng cuối cùng không được đáp ứng tỏ ra bị stress, giảm lượng mỡ lưu trữ trong cơ thể và dòng đời bị giảm đáng kể, khoảng 40%.
Ruồi giấm đực bị kích thích nhưng không được giao phối có thể sinh bệnh và chết sớm (Ảnh BBC)

Ruồi giấm thông thường có dòng đời khoảng 60 ngày, vốn được các nhà khoa học xem là sinh vật lý tưởng để nghiên cứu về sự lão hóa do các gien điều chỉnh dòng đời tác động và điều này đã được ghi nhận gần tương đương với con người.

Các nhà khoa học chú ý đến những tế bào thần kinh, đặc biệt là hóa chất do tế bào thần kinh tiết ra được gọi là neuropeptide F (NPF). Khi ruồi giấm đực tiếp cận với pheromone của ruồi cái nhưng không có cơ hội giao phối thì mức độ NPF trong cơ thể sẽ tăng cao. Khi NPF tăng cao sẽ gây thiệt hại về sinh lý và việc giao phối sẽ điều chỉnh NPF về mức bình thường.
nguyenluu