Trung Quốc phái máy bay chiến đấu ra Hoa Đông

Người phát ngôn không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa cho biết các máy bay nói trên được triển khai để tiến hành các hoạt động tuần tra thông thường như “biện pháp phòng vệ và phù hợp với các thông lệ quốc tế”.
Ông Thân nói rằng không quân Trung Quốc sẽ duy trì cảnh giác cao độ, tăng cường giám sát các mục tiêu trong vùng phòng không và có thể thực hiện các biện pháp để đối phó với tất cả các mối đe dọa trên không nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.


Máy bay chiến đấu và một máy bay cảnh báo sớm được điều ra vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông.
Ảnh: SINA
Trong khi đó, khi chủ trì cuộc họp báo ngày 28-11, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân khẳng định Bắc Kinh không có quyền bắn rơi máy bay nước khác trong khu vực nhận dạng phòng không ở Hoa Đông.
Ông Dương giải thích rằng ADIZ không phải không phận chủ quyền của một quốc gia và càng không phải là vùng cấm bay. Đó chỉ là một phạm vi liền kề không phận được quốc gia ven biển vạch ra nhằm nhận diện và cảnh báo sớm các mối đe dọa đến ninh quốc gia đó. Người phát ngôn này hy vọng các bên có liên quan “tích cực phối hợp” để bảo đảm an toàn cho chuyến bay.
Cũng tại họp báo, ông Dương tuyên bố Bắc Kinh sẽ cân nhắc hủy vùng nhận dạng phòng không mới trên biển Hoa Đông trong vòng 44 năm tới, với điều kiện Nhật Bản phải hủy vùng nhận dạng phòng không của Tokyo trên vùng biển này.
“Nhật Bản không có quyền phản đối Trung Quốc thành lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông. Chúng tôi muốn Nhật Bản rút lại vùng nhận dạng phòng không của nước này trên biển Hoa Đông trước, Trung Quốc sau đó sẽ cân nhắc hủy bỏ vùng nhận dạng phòng không mới trong vòng 44 năm tới” - ông Dương nói.
Theo tờ South China Morning Post, Nhật Bản đã thành lập vùng nhận dạng phòng không của nước này trên biển Hoa Đông cách nay 44 năm, kể từ năm 1969. Sau khi Trung Quốc thiết lập ADIZ, Nhật Bản vẫn tiến hành các hoạt động giám sát như thường lệ ở Hoa Đông, bao gồm cả vùng trời có liên quan, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết.
tuebinh