Chu Vĩnh Khang "bị bắt"

Nếu đúng vậy, ông Chu đã trở thành Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đầu tiên bị điều tra tội phạm kinh tế kể từ giai đoạn cuối cuộc Cách mạng Văn hóa.
Hiện nay, các báo Trung Quốc chưa lên tiếng.

Cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị bắt. Ảnh: Reuters

Chu Vĩnh Khang được coi là một trong những chính trị gia quyền lực nhất của Trung Quốc trong thập kỉ qua. Hồi cuối tháng 8, nổi lên thông tin ông Chu sẽ sớm trở thành cái tên lớn nhất bị sờ đến trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc kể từ khi người đồng minh là cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai ngã ngựa.

Hôm 21-10, tờ South China Morning Post của Hồng Kông dẫn một số nguồn tin cao cấp tiết lộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thành lập một đơn vị đặc biệt do ông Phó Chính Hoa, Thứ trưởng Bộ Công an kiêm Giám đốc Sở Công an Bắc Kinh đứng đầu, để điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến ông Chu Vĩnh Khang. Đây được coi là động thái kiên quyết đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc mà Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng.

Giới quan sát cho rằng việc điều tra chính trị gia 72 tuổi này sẽ tập trung vào tội danh tham nhũng trong thời gian ông này phụ trách ngành xăng dầu, làm Bí thư Tứ Xuyên và Bí thư Ủy ban Chính pháp (từ 2007 - 2012). Các nhà điều tra sẽ xem xét liệu ông Chu và gia đình có trục lợi thông qua các mỏ dầu và giao dịch bất động sản hay không.

Theo thư tín ngoại giao mật của Mỹ do Wikileaks tiết lộ hồi năm 2009, giới chức Washington tin rằng một nhóm cá nhân do ông Chu Vĩnh Khang và con trai ông là Chu Bân dẫn đầu đã kiểm soát ngành dầu khí của Trung Quốc trong nhiều năm. Hiện nay chưa rõ ông Chu Bân đang ở đâu.


Theo tờ Kwong Wah Daily của Malaysia, Chu Bân bị cho là lợi dụng ảnh hưởng của cha để trục lợi thông qua các hợp đồng lớn, mua và bán lại đất công, can thiệp vào các dự án dầu khí, hối lộ quan chức, thu tiền bảo kê…

Một số nguồn tin nói rằng Chu Bân sở hữu nhiều tài sản ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô, Hồng  Kông cũng như ở nhiều nước như Pháp, Mỹ và Thụy Sĩ.

Đây có thể là vụ án lớn nhất trong chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập Cận Bình đang tiến hành. Tương tự Bạc Hy Lai, ông Chu Vĩnh Khang còn có thể bị khép vào tội lạm dụng quyền lực. Theo các trang mạng tiếng Trung ở nước ngoài, từ giữa tháng 3 năm ngoái đã dấy lên tin đồn về một vụ đảo chính do cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị này âm mưu. thuynga_ctv