Hơn 2/3 quốc gia trên thế giới “dính” tham nhũng nghiêm trọng

Theo đó, Đan Mạch và New Zealand cùng được 91/100 điểm, trở thành những quốc gia “sạch nhất” thế giới trong năm 2013 (điểm số nhận thức càng cao có nghĩa ít xảy ra tham nhũng hơn).

Trái lại, các quốc gia như Somalia, Afghanistan và Triều Tiên chỉ đạt vỏn vẹn 8/100 điểm; qua đó trở thành những quốc gia để ra xảy tham nhũng nhiều nhất thế giới năm 2013.


Báo cáo cũng cho biết, Nga nhận được 28/100 điểm, chỉ xếp hạng 127 trong tổng số 177 quốc gia được giám sát trong năm. Án tham nhũng nổi bật của Nga trong năm 2013 có lẽ phải kể tới cáo buộc đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov.

Các nước như Estonia, Hy Lạp và Myanmar được Tổ chức Minh bạch Quốc tế đánh giá có nhiều tiến bộ nhất trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng năm 2013. Tuy nhiên, vấn nạn tham nhũng lại tăng lên ở các quốc gia như Iceland, Libya, Tây Ban Nha và Syria.


“Hơn 2/3 các quốc gia được khảo về Chỉ số nhận thức tham nhũng trong năm 2013 có số điểm dưới 50. Điều đó cho thấy thực trạng tham nhũng trên toàn thế giới hiện vẫn rất nghiêm trọng, phức tạp” - tuyên bố của Tổ chức Minh bạch Quốc kết luận.


duyquoc