Pháp bác giả thuyết ông Arafat bị đầu độc

Đó là kết luận trong báo cáo được chuyển cho bà Suha Arafat, vợ nhà lãnh đạo Arafat, theo Reuters đưa tin ngày 3-12. Báo cáo trên trái ngược với giả thuyết của các nhà khoa học Thụy Sĩ hồi tháng 11 - cho rằng ông Arafat bị nhiễm chất phóng xạ Polonium dù đây chưa hẳn là bằng chứng 100% cho nguyên nhân tử vong.

Nhà lãnh đạo Palestine qua đời ở tuổi 75 tại bệnh viện Percy (Pháp) năm 2004, chỉ 4 tuần sau khi nôn mửa và đau bụng sau một bữa ăn. Khi đó, các nhà pháp y Pháp kết luận ông Arafat đột quỵ mà không hề tiến hành khám nghiệm tử thi cũng như công bố căn nguyên bệnh tình.
Các chuyên gia pháp y của Pháp đã bác bỏ khả năng nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat bị đầu độc vào năm 2004.
Ảnh: Reuters
 
Một nhà khoa học về bức xạ, người đã đọc cả 2 bản báo cáo của Pháp và Thụy Sĩ, cho biết điểm chung là mức độ chất phóng xạ Polonium mà thi thể ông Arafat nhiễm phải nhưng cách giải thích hoàn toàn khác nhau. Phía Pháp khẳng định cơ thể ông Arafat nhiễm Polonium là do mộ của ông có tồn tại loại khí phóng xạ radon trong khi các chuyên gia Thụy Sĩ tìm thấy phóng xạ từ vật dụng hằng ngày của ông, cho thấy ông nhiễm phóng xạ từ trước.
 
Báo cáo của Pháp ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ phía bà Suha Arafat, vợ ông Arafat. Bà Suha luôn cho rằng chồng mình bị một người thân cận giết hại vì mục đích chính trị. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris, bà Suha nói: “Mọi người có thể tưởng tượng là tôi hụt hẫng nhiều đến thế nào khi biết được sự mâu thuẫn kết quả giữa những chuyên gia pháp y hàng đầu châu Âu”.

Ông Wasel Abu Yousef, quan chức cấp cao Palestine, cũng phản đối: “Kết luận của Pháp hoàn toàn trái ngược với những bằng chứng cho thấy ông Arafat đã bị đầu độc. Báo cáo này chỉ nhằm che đậy những gì đã xảy ra tại bệnh viện Percy”.

Các giới chức Palestine nghi ngờ rằng chính Israel đứng sau âm mưu ám hại ông Arafat. Tuy nhiên, phía Israel luôn phủ nhận.
xuanmai