Người con vĩ đại Nelson Mandela về với đất mẹ

Các quan chức chính phủ, chính khách của Nam Phi và thế giới cùng nhiều nhân vật nổi tiếng đã có mặt để vĩnh biệt “người con vĩ đại nhất của Nam Phi”, như cách gọi của ông Cyril Ramaphosa, Phó Chủ tịch Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC).

Ông Mandela, người bị cầm tù suốt 27 năm dưới chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid trước khi nhận giải Nobel Hòa bình và trở thành Tổng thống Nam Phi, đã được tôn vinh trong lễ tang với nghi thức quân đội và nghi thức truyền thống của bộ tộc Xhosa abaThembu tại nơi ông sinh ra.
Quốc tang ông Nelson Mandela hôm 15-12 Ảnh: REUTERS

Khi quan tài phủ quốc kỳ Nam Phi của ông Mandela được đưa ra linh xa, một loạt 21 phát đại bác được bắn ra từ phía một ngọn đồi gần nhà của ông. Sau đó, theo hãng tin Reuters, quan tài được đặt bên trong một chiếc lều lớn và được bao quanh bởi 95 ngọn nến cháy sáng, tượng trưng cho số tuổi của ông. Sau lễ tang, ông Mandela được chôn cất tại khu vườn bao quanh ngôi nhà nơi ông sinh ra.

Ông Mandela qua đời tại Johannesburg hôm 5-12 khiến 53 triệu dân Nam Phi và triệu triệu người trên khắp thế giới vô cùng tiếc thương. Gần 100 nhà lãnh đạo khắp thế giới đã tham dự lễ tưởng niệm ông Mandela hôm 10-12. Trong 3 ngày sau đó, hơn 100.000 người đã trực tiếp đến để được nhìn mặt ông Mandela lần cuối khi thi thể ông được quàn tại Tòa nhà Liên bang ở Pretoria. Đến ngày 14-12, quan tài của ông được đưa về quê nhà tại Qunu, cách Johannesburg 700 km về phía Nam.
vantai