Ấn Độ sôi sục trả đũa Mỹ

Bà Devyani Khobragade bị bắt hôm 12-12 vì trả lương dưới mức tối thiểu cho người giúp việc và bị cáo buộc gian lận visa để vào Mỹ.
Các quan chức Ấn Độ cho biết bà Devyani đưa con đến trường học xong thì lập tức bị còng tay, bắt cởi y phục khám xét và sau đó phải ngồi tù cùng với những kẻ nghiện ma túy trước khi được bảo lãnh tại ngoại với số tiền 250.000 USD. Theo BBC, các quan chức Mỹ cũng xác nhận có khám xét khiếm nhã đối với bà Devyani Khobragade.

 

Bà Devyani Khobragade. Ảnh: PTI

Tức giận trước cách đối xử thô bạo và “làm nhục” của chính quyền Mỹ, cảnh sát New Dehli đã ra lệnh cho xe kéo và máy xúc dỡ bỏ những rào chắn an ninh bằng bê tông được bố trí trên những con đường dẫn đến Đại sứ quán Mỹ. Những rào chắn bê tông vốn để ngăn các phương tiện di chuyển với tốc độ cao khi tiếp cận khu vực này.

Không những vậy, chính quyền Ấn Độ còn thực hiện nhiều biện pháp trả đũa mạnh tay khác. Cùng ngày 17-12, Bộ trưởng Bô Nội vụ Ấn Độ Sushil Kumar Shinde đã hủy cuộc gặp gỡ giữa ông với đoàn đại biểu Quốc hội cấp cao Mỹ với lý do bận công việc.
Phó Bí thư Đảng Quốc đại cầm quyền Rahul Gandhi và ứng viên tranh cử chức Thủ tướng của đảng đối lập Bharatiya Janata – ông Nerendra Modi - cũng đồng loạt từ chối các cuộc gặp với các nhà ngoại giao Mỹ. Ông Modi còn viết trên Twitter: “Đã từ chối gặp đoàn đại biểu Mỹ để phản đối cách đối xử tệ hại của họ đối với nhà ngoại giao nữ của chúng ta”.


Cảnh sát New Dehli dỡ bỏ hàng rào an ninh bằng bê tông quanh Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: AP-Reuters
 
Các nguồn tin từ Ấn Độ cũng cho biết các nhà ngoại giao Mỹ và gia đình của họ ở Ấn Độ đều bị yêu cầu trả lại thẻ căn cước do Ấn Độ cấp và tạm hoãn thực hiện các quy chế miễn trừ thuế. Một quan chức Ấn Độ còn nói rằng những người tình đồng giới của các nhà ngoại giao Mỹ có thể sẽ bị bắt giữ vì vi phạm luật chống đồng tính luyến ái ở Ấn Độ.

Trước phản ứng dữ dội từ phía Ấn Độ, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf thừa nhận đây là vấn đề nhạy cảm nhưng khẳng định các nhân viên an ninh của Mỹ đã làm đúng quy trình khám xét theo luật pháp Mỹ đối với bà Devyani. Bà phát biểu: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ các thủ tục xung quanh vụ bắt giữ để đảm bảo mọi thủ tục được tuân thủ. Ấn Độ và Mỹ có mối quan hệ hữu nghị sâu rộng và chỉ riêng vụ việc này không biểu hiện cho mối quan hệ mà hai nước đã xây dựng”. kimkhanh