Kết luận điều tra sai phạm của Trương Duy Nhất

Di lý Trương Duy Nhất từ Đà Nẵng ra Hà Nội phục vụ công tác điều tra - Ảnh: TTO
Nguồn tin cho hay Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an vừa có kết luận điều tra vụ án “Trương Duy Nhất lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” xảy ra tại TP Đà Nẵng và một số địa phương khác.

 

Trước đó, cuối tháng 5-2013, một công ty cung cấp dịch vụ viễn thông có công văn gửi Cơ quan an ninh điều tra tài liệu liên quan việc phát hiện trên website truongduynhat.vn có nhiều nội dung trái pháp luật.

 

Căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu và tài liệu do công ty viễn thông cung cấp, thấy có dấu hiệu tội phạm, ngày 26-5-2013, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự và đến 31-5 đã bắt khẩn cấp Trương Duy Nhất (trú ở phường Tống Phước Phổ, TP Đà Nẵng).

 

Cơ quan điều tra xác định, năm 2010, Trương Duy Nhất đăng ký tên miền truongduynhat.vn, lập website và đã đăng tải trên website này trên 1.000 bài viết của bản thân cùng một số bài viết của tác giả khác trong đó có nhiều bài viết có nội dung vi phạm pháp luật. 

 

Theo điều tra ban đầu, trong thời gian từ 2009 đến tháng 5-2013, Trương Duy Nhất đã viết và đăng tải lên mạng hơn 1.000 bài viết, trong đó có 12 bài viết mang nội dung sai lệch, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Trong quá trình điều tra, bị can Trương Duy Nhất đã khai rõ về hành vi viết và đăng tải các bài viết song không thừa nhận đó là hành vi phạm tội, không tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi của mình.

 

Cơ quan an ninh điều tra đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, đề nghị truy tố bị can Trương Duy Nhất về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 258 Bộ Luật hình sự.

 

Được biết, từ năm 2011 đến năm 2012, Sở Thông tin- Truyền thông TP Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng đã 4 lần trực tiếp làm việc, nhắc nhở yêu cầu bị can này chấm dứt hành vi viết bài, đăng tải lên website truongduynhat.vn.

 

Sau đó, bị can này đã gỡ bỏ một số bài viết, ý kiến bình luận. Song sau đó lại tiếp tục viết, lựa chọn, đăng tải, hiển thị bình luận một số bài viết có nội dung vi phạm pháp luật.
Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
hongky