Kim Jong-un ra lệnh giết phụ tá ông Jang Song-thaek trong lúc say

Hai người phụ tá trên là Ri Ryong-ha, phó giám đốc bộ phận hành chính của Đảng Lao động Triều Tiên và Jang Su-gil, một phó giám đốc bộ phận. Hai người bị xử tử do không thực hiện kịp một đơn đặt hàng từ một doanh nghiệp cho phía quân đội.

 

Kim Jong-un ra lệnh giết phụ tá ông Jang Song-thaek trong lúc say

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

 

Theo Yomiuri Shimbun, khi Kim Jong-un đặt hàng, hai người phụ tá đã báo cáo với giám đốc Jang mà không đả động gì tới vị lãnh đạo khiến ông Kim rất khó chịu. Vào thời điểm ra lệnh xử tử 2 người phụ tá, ông Kim Jong-un đã “rất say”.

Khi án tử được công bố, những người bạn của hai phụ tá nói trên hết sức ngạc nhiên và đã liên lạc trực tiếp với cơ quan tình báo Hàn Quốc. Chính quyền Seoul sau đó xác nhận rằng cuộc thanh trừng đối với ông Jang Song-thaek là không thể tránh khỏi, dựa trên lời khai của những người liên quan đến sự việc. Ít nhất 8 phụ tá của ông Jang đã bị xử tử.

Tờ báo cũng tiết lộ ông Kim Jong-un từng gửi 40 tỉ USD trong tài khoản của mình ở các ngân hàng nước ngoài, vốn do ông Jang Song-thaek và các phụ tá quản lý. Nhóm ông Jang đã tiêu hết một nửa, một phần trong số tiền đó dành để mua quà cho các cán bộ cao cấp, như đồng hồ và xe hơi đắt tiền.Tuy nhiên, theo báo Wall Street Journal, ông Jang bị xử tử là do xung đột với ông Kim Jong-un trong việc xử lý các hoạt động kinh doanh trong ngành than chứ ông Jang không hề có ý lật đổ ông Kim.

Đây là thông tin do nghị sĩ Hàn Quốc Jung Chung-rae đưa ra sau cuộc họp với Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS). NIS đã điều tra và xác định chính quyền Bình Nhưỡng đã thổi phồng tội trạng của ông Jang - như tham nhũng, phản bội, phung phí tài sản công, quan hệ bất chính… - chỉ để biện minh cho vụ hành quyết nhanh chóng.

NIS cũng khẳng định vị thế của ông Kim Jong-un rất vững vàng và loại bỏ nguy cơ bất ổn chính trị ở Triều Tiên. Thậm chí, các quan chức có mối quan hệ thân cận với ông Jang vẫn giữ vị trí chủ chốt, còn bà Kim Kyong-hui - vợ ông Jang - vẫn khỏe mạnh và bình an.

 


	Rodman xác nhận rằng ông sẽ trở lại Triều Tiên vào tháng tới

	để tổ chức một trận đấu bóng rổ mừng dịp sinh nhật của ông Kim Jong-un.

Rodman xác nhận rằng ông sẽ trở lại Triều Tiên vào tháng tới

để tổ chức một trận đấu bóng rổ mừng dịp sinh nhật của ông Kim Jong-un.

 

Trong khi đó, một người bạn thân của lãnh đạo Kim Jong-un, cựu ngôi sao bóng rổ NBA Dennis Rodman tuyên bố hôm 22-12 khẳng định ông không hề thất vọng chưa gặp được lãnh đạo Kim nhân dịp ông sang Triều Tiên lần thứ ba trong năm nay.

Khi từ Bình Nhưỡng trở về nhà, Rodman xác nhận rằng ông sẽ trở lại Triều Tiên vào tháng tới để tổ chức một trận đấu bóng rổ mừng dịp sinh nhật của ông Kim Jong-un.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên từng du học tại Thụy Sĩ và là một người hâm mộ cuồng nhiệt của hiệp hội bóng rổ NBA.

P.Nghĩa (Theo Koreajoongang Daily, Yonhap News)