Thủ tướng Nhật đến thăm đền Yasukuni

Chuyến thăm diễn ra vừa đúng 1 năm sau khi ông Abe tái đắc cử và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Trước đó, người phát ngôn của văn phòng thủ tướng xác nhận ông Abe có kế hoạch thăm đền Yasukuni nhưng đó không phải vấn đề cần phải thông báo chính thức. Hồi tháng 8, ông Abe gửi lễ cúng đến ngôi đền dù không nằm trong số hàng chục lãnh đạo Nhật đến thăm Yasukuni vào thời điểm đó.

 

Japan's Prime Minister Shinzo Abe arrives at the controversial Yasukuni Shrine to pay tribute to the war dead, in Tokyo December 26, 2013. REUTERS-Yuya Shino
Chuyến thăm diễn ra vừa đúng một năm sau khi ông Abe đắc cử. Ảnh: REUTERS

 

Ông Abe mặc một áo khoác đuôi tôm màu đen và đeo cà-vạt màu bạc, bước vào ngôi đền lúc 11 giờ 30 phút (giờ địa phương). Phát biểu trước báo giới tại ngôi đền, ông Abe nói: “Tôi chọn ngày này để báo cáo những gì chúng tôi đã làm trong năm và cam kết không bao giờ để người dân chịu đau khổ vì chiến tranh”.

"Tôi biết vì hiểu lầm mà một số người chỉ trích việc thăm đền Yasukuni là hành động tưởng nhớ tội phạm chiến tranh. (...) Tôi không hề có ý làm tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc và Hàn Quốc" - ông nói thêm.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ hy vọng chuyến thăm của ông Abe không ảnh hưởng tới mối quan hệ với các nước láng giềng.

Ngôi đền vinh danh một số tội phạm chiến tranh của Nhật trong Thế chiến thứ 2 và bị Bắc Kinh cùng Seoul xem là biểu tượng cho lịch sử xâm lược của nước này. Đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản đến thăm đền Yasukuni kể từ năm 2006.

 

Japanese PM Shinzo Abe arrives at Yasukuni shrine, 26 December 2013
Ông Abe đến đền Yasukuni ngày 26-12. Ảnh: REUTERS

 

Trung Quốc ngay lập tức lên án chuyến thăm đền của Thủ tướng Abe. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nói: "Chuyến thăm đền là hành động tôn vinh quá khứ quân phiệt của Nhật. Đây là nỗ lực thách thức trật tự thế giới sau Thế chiến thứ hai".

Gần đây, Trung Quốc cáo buộc ông Abe mượn vấn đề an ninh quốc gia làm cớ để mở rộng quân đội sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố tăng ngân sách quốc phòng, mua thêm các khí tài hiện đại và tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với các nước châu Á để đối phó với Bắc Kinh.

Hàn Quốc cũng nhanh chóng chỉ trích chuyến đi "không phù hợp". Ngay cả Mỹ cũng tỏ ra "thất vọng" trước động thái này. “Nhật là một người bạn, đồng minh thân thiết. Tuy nhiên, Mỹ thất vọng khi giới lãnh đạo Nhật có hành động làm gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng" - thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

H.Bình (Theo BBC, Reuters, 47 News)