Giải cứu tàu Nga, tàu phá băng Trung Quốc bị mắc kẹt

Tàu nghiên cứu MV Akademik Shokalskiy của Nga bị kẹt trong lớp băng dày đặc ở Nam Cựu từ ngày 24-12 do thời tiết thay đổi đột ngột và gió thổi rất mạnh.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga (Voice of Russia), tàu Shokalskiy mắc kẹt khi đang thực hiện một cuộc khảo sát cho đội thám hiểm Nam Cực của Úc ở vùng biển D'Urville. Trên tàu có 74 thành viên gồm các nhà khoa học và nhà thám hiểm, tất cả đều trong tình trạng sức khỏe tốt.


	Tàu phá băng Rồng Tuyết của Trung Quốc.

Tàu phá băng Rồng Tuyết của Trung Quốc.

Ba tàu phá băng gồm Rồng Tuyết (Xualong) của Trung Quốc, L'Astrolab của Pháp và tàu Aurora Australius của Úc được lực lượng cứu hộ hàng hải Úc phái đi giải cứu tàu Shokalskiy.

Các tàu này phải chống chọi rất vất vả với thời tiết khắc nghiệt ở khu vực lạnh nhất thế giới để có thể tiếp cận chiếc tàu bị nạn của Nga. Khi còn cách tàu Shokalskiy khoảng 6 hải lý, tàu Rồng Tuyết của Trung Quốc cũng bất ngờ bị kẹt.

Ông Zhu Li, thuyền phó tàu phá băng Rồng Tuyết, cho biết "chúng tôi đang hy vọng tàu phá băng L’Astrolab của Pháp cách đó 14 hải lý đến ứng cứu. Tuy nhiên, rất có thể chiếc tàu của Pháp cũng bị chậm do băng tuyết và gió rất mạnh".

Theo CNN, tàu Rồng Tuyết mang theo nước uống, thức ăn, thuốc men và cả trực thăng cứu hộ để ứng cứu tàu Shokalskiy.


	Ảnh từ Lực lượng an ninh hàng hải Úc cho thấy tàu MV Akademik Shokalskiy đang kẹt trong băng tuyết dày đặc. Nguồn: EPA

Ảnh từ Lực lượng an ninh hàng hải Úc cho thấy tàu MV Akademik Shokalskiy đang kẹt trong băng tuyết dày đặc. Nguồn: EPA

Trong khi đó, thuyền trưởng tàu Rồng Tuyết Wang Jiangzhong cho biết tàu bị nạn của Nga có thể phải chờ thêm ít nhất 2 ngày trước khi một trong 3 chiếc tàu phá băng đến giải thoát. Ông Wang nói với CNN qua điện thoại vệ tinh rằng: “Chúng tôi đang chờ cho gió thổi băng dạt đi để có thể tiến đến gần hơn. Băng đá quá dày khiến chúng tôi không đủ khả năng để tiến sâu hơn nữa”.

Riêng tàu phá băng Aurora Australis của Úc còn cách chiếc tàu Nga khoảng 2 ngày đường nữa.

 


	Hình ảnh chiếc tàu Nga bị mắc kẹt

Hình ảnh chiếc tàu Nga bị mắc kẹt. Ảnh: Newzeal.com

Được biết, tàu Shokalskiy đang kẹt trong lớp băng dày khoảng 3 mét ở ngoài khơi biển D’Urville, cách thành phố Hobart của Tasmania khoảng 1.500 hải lý về phía Nam. Các thành viên đã tổ chức mừng Giáng sinh ngay trên tàu bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

N.Thương (theo CNN, Voice of Russia)