Triều Tiên tăng cường tuần tra đêm ở biên giới

Số lượng binh sĩ Bình Nhưỡng tuần tra vào ban đêm hiện nay đã cao hơn ban ngày, đánh dấu một sự bất thường về vấn đề an ninh biên giới.

 

Binh lính Triều Tiên tăng cường tuần tra biên giới vào ban đêm. Ảnh: Wordpress
Binh lính Triều Tiên tăng cường tuần tra biên giới vào ban đêm. Ảnh: Wordpress

 

Con sông Áp Lục là biên giới tự nhiên giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Thành phố Đan Đông của Trung Quốc trở thành điểm đến lý tưởng cho các cuộc đào tẩu từ phía Triều Tiên. Do vậy, chính quyền Bình Nhưỡng đã gửi công văn yêu cầu các tổ chức du lịch của Trung Quốc ngừng một số tour đến nước này để ngăn chặn người đào tẩu trà trộn.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trấn áp đào tẩu nhưng tình hình ngày càng được thắt chặt hơn sau vụ thanh trừng người dượng Jang Song-thaek.

Theo Yonhap, làn sóng chạy khỏi Triều Tiên đã kéo dài vài thập kỉ qua do tình trạng thiếu thốn lương thực cũng như chính trị ngột ngạt. Hàng chục ngàn người Triều Tiên được cho là đang ẩn náu tại Trung Quốc để chờ cơ hội sang Thái Lan hoặc các nước Đông Nam Á trước khi nhập cư vào Hàn Quốc, nơi có hơn 26.000 công dân Triều Tiên đào tẩu sinh sống.

 

Binh sĩ Triều Tiên diễn tập hôm 28-12. Ảnh: Yonhap
Binh sĩ Triều Tiên diễn tập hôm 28-12. Ảnh: Yonhap

 

Cùng ngày 28-12, ông Kim Jong-un tiếp tục kêu gọi lòng trung thành của các binh lính bằng cách ra lệnh cho họ “bảo vệ lãnh đạo cho đến hơi thở cuối cùng bằng tinh thần sẵn sàng trở thành những viên đạn và quả bom sống”.

Những ý kiến trên được nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra trong khi thị sát buổi huấn luyện quân sự của hai đơn vị quân đội chính quy. Có mặt tháp tùng là Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Choe Ryong-hae và Bộ trưởng An ninh nhà nước Kim Won-hong cùng nhiều quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền.

P.Nghĩa (Theo Yonhap)