“Tay chân” của ông Chu Vĩnh Khang bị triệt

Ông Lý Sùng Hy, chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, là quan chức cấp cao thứ ba tại tỉnh này bị điều tra trong năm nay. Đáng chú ý, ông Lý là cựu cố vấn của ông Chu Vĩnh Khang - cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ba phụ tá của ông Chu bị điều tra

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc hôm 29-12 cho biết ông Lý bị điều tra do “các vi phạm nghiêm trọng về luật pháp và kỷ luật đảng”, một cụm từ ám chỉ tội danh tham nhũng. Tờ Tin tức Bắc Kinh dẫn lời một quan chức nghỉ hưu cho biết bên ngoài nhà ông Lý có trồng cây kiểng trị giá hơn 100.000 nhân dân tệ (khoảng 350 triệu đồng).

Ông này cũng bị cáo buộc nhận nhiều lợi lộc từ một doanh nhân địa phương, trong đó có việc sửa sang căn biệt thự ở Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên. Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với các quan chức Tứ Xuyên cho biết ông Lý bị điều tra vì có liên quan đến giao dịch của các công ty khai thác khoáng sản.

 

Ông Lý Sùng Hy (x), quan chức cấp cao của tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc, đang bị điều tra Ảnh: CNS
Ông Lý Sùng Hy (x), quan chức cấp cao của tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc, đang bị điều tra Ảnh: CNS

 

Ông Lý đã có hơn 30 năm công tác tại Tứ Xuyên, là một trong những quan chức có quan hệ rộng rãi nhất tỉnh. Ông đặc biệt thân thiết với ông Chu Vĩnh Khang và đây có thể là một trong những nguyên nhân đẩy ông vào tầm ngắm.

Hai cựu quan chức khác tại Tứ Xuyên cũng bị điều tra là Quách Vĩnh Tường, cựu phó chủ tịch tỉnh và Lý Xuân Thành, cựu phó bí thư tỉnh ủy.

Trước đó, 2 người thân tín khác của ông Chu Vĩnh Khang là cựu giám đốc Ủy ban Quản lý và Giám sát tài sản công Tưởng Khiết Mẫn, Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh cũng bị điều tra tham nhũng. Nhà phân tích Chương Lập Phàm cho biết nhiều quan chức đang bị điều tra từng hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, cảnh sát và giới chính trị Tứ Xuyên - “3 căn cứ địa” của ông Chu.

Chỉnh đốn hình ảnh quan chức

Hôm 27-12, hơn 500 đại biểu HĐND tại tỉnh Hồ Nam bị bãi nhiệm hoặc từ chức vì dính líu tới việc đưa và nhận hối lộ để gian lận kết quả bầu cử HĐND TP Hoành Dương từ ngày 28-12-2012 đến 3-1-2013. Cơ quan Kiểm tra Kỷ luật đảng tỉnh Hồ Nam đã ra lệnh điều tra 431 đảng viên và quan chức chính quyền tình nghi liên quan tới bê bối này.

Theo điều tra ban đầu, có 56/76 quan chức ở Hoành Dương được bầu nhờ đã đút lót với tổng số tiền lên đến 110 triệu nhân dân tệ (18,12 triệu USD). Viện Kiểm sát Nhân dân Hoành Dương cho biết 56 quan chức này đã bị cách chức.

Bên cạnh việc mạnh tay với quan tham, Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây ban hành nhiều quy định nhằm chỉnh đốn hình ảnh quan chức. Mới nhất là thông tư cấm quan chức hút thuốc lá tại trường học, bệnh viện, các địa điểm thể thao, phương tiện giao thông công cộng và tất cả những nơi cấm hút thuốc lá. Ngoài ra, việc dùng công quỹ mua thuốc lá cũng bị cấm tiệt.

Tiêu diệt 8 “tên khủng bố” ở Tân Cương

Cảnh sát Trung Quốc hôm 30-12 bắn chết 8 người và bắt giữ 1 người trong một “cuộc tấn công khủng bố” tại Khu tự trị Tân Cương.

Cuộc bạo loạn xảy ra vào lúc 6 giờ 30 phút (giờ địa phương) khi 9 tên côn đồ cầm dao tấn công đồn cảnh sát tại huyện Yarkand gần TP Kashgar, phía Nam Tân Cương. Hãng tin Reuters dẫn thông báo trên trang web của chính quyền khu tự trị cho biết những kẻ tấn công đã ném chất nổ và đốt cháy xe cảnh sát trước khi bị cảnh sát bắn trả.

Đây là cuộc đụng độ thứ hai tại Tân Cương trong tháng 12. Hôm 15-12, cảnh sát đã bắn chết 14 người và bắt giữ 2 kẻ tấn công gần Kashgar. Trước đó 1 tháng, ít nhất 9 người dân và 2 cảnh sát thiệt mạng khi một nhóm côn đồ cầm rìu và dao xông vào đồn cảnh sát gần Kashgar.

Chính phủ Trung Quốc đã siết chặt an ninh tại Tân Cương sau khi một chiếc xe tông vào Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh hồi tháng 10 khiến 3 người trong xe và 2 du khách thiệt mạng. Các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng đây là một vụ khủng bố có liên quan với các phần tử Hồi giáo cực đoan nước ngoài. X.Mai

 

Huệ Bình