Quân đội Thái Lan bác bỏ tin đồn đảo chính

Đại tá Winthai Suwaree, người phát ngôn của quân đội, nói thông tin các lực lượng vũ trang họp kín để bàn kế hoạch đảo chính mà báo chí địa phương đăng tải là vô căn cứ. Theo ông Winthai, Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha muốn người dân đón năm mới mà không phải lo ngại về khả năng đảo chính.

Cùng ngày, Ủy ban Bầu cử tỉnh Songkhla đã hủy việc đăng ký ứng viên cho cuộc tổng tuyển cử ngày 2-2-2014 do người biểu tình bao vây trung tâm đăng ký tại sân vận động Tinsulanonda. Hạn chót đăng ký ứng viên chính thức là ngày 1-1-2014. Trước đó, thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban dọa sẽ đẩy mạnh hoạt động trong tháng 1-2014 để hoãn bằng được cuộc bầu cử.

Trong khi đó, khoảng 500 cảnh sát và bạn bè đã tụ tập tại thủ đô Bangkok. Họ than phiền không được tổ chức hoặc trang bị đầy đủ để tự vệ trước người biểu tình đầy bạo lực. 1 cảnh sát đã bị bắn chết bốn ngày trước.

Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu trước giới truyền thông tại Bangkok hôm 27-12Ảnh: AP
Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu trước giới truyền thông tại Bangkok hôm 27-12Ảnh: AP

l Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) hôm 30-12 dọa sẽ biểu tình trở lại vào ngày 5-1-2014 nếu các bất đồng liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 không được giải quyết. Trước đó 2 ngày, lãnh đạo CNRP đã đưa ra đề nghị đàm phán với Đảng Nhân dân Campuchia (CPP). Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Sar Kheng cho biết 2 bên chưa liên lạc để ấn định thời gian đàm phán.

Ngoài ra, Ban thường vụ Quốc hội Campuchia cho biết sẽ họp về việc 55 nghị sĩ CNRP không tham gia họp hơn 3 tháng qua. Sau đó, họ sẽ đệ trình Quốc vương và đề nghị Hội đồng Hiến pháp cùng Ủy ban Bầu cử quốc gia (NEC) chia số ghế này cho các đảng khác theo điều 53 của hiến pháp.

Hoàng Phương