Nghệ sĩ Trường Giang: “Gia tộc chỉ mình tôi hưởng lộc Tổ!”

Nên danh từ vai... bụi đời!

Hiện tại, khán giả đến với Sân khấu Nụ Cười Mới đã bắt đầu hỏi thêm tên của Trường Giang bên cạnh Hoài Linh, Chí Tài, Vũ Văn Long, Thanh Thủy… “Đó là một tín hiệu vui cho Nụ Cười Mới!” – danh hài Hoài Linh nhận định về việc này.

Nghệ sĩ Trường Giang

Nghệ sĩ Trường Giang

Còn với các nhà chuyên môn, Trường Giang đi từng bước chậm nhưng tiến rất xa và chắc. “Cụ thể qua vai diễn Tuấn Anh trong vở hài kịch Bụi đời tuổi teen, Giang làm tôi ngạc nhiên vô cùng. Nghệ sĩ này diễn đầy sức thuyết phục, làm chủ tình huống từ bi sang hài, từ náo kịch sang những đoạn sâu lắng” – NSƯT đạo diễn Ca Lê Hồng cho biết. Tiếp sau vai anh chàng bụi đời tên Tuấn Anh, Trường Giang có thêm nhiều vai trong các vở: Ra giêng anh cưới em, CLB quý bà, Cưới liều, Ông bà vú, Ngày tận thế, Ba em “kua” má anh….

Trong đó, vai Tám trong vở Ai sợ ai? – Sân khấu Nụ Cười Mới, Trường Giang ghi dấu ấn đậm nhất. Đây cũng là vai diễn giúp anh được bạn đọc Báo Người Lao Động đề cử Giải Mai Vàng 2013.

NSƯT đạo diễn Trần Minh Ngọc nhận xét: “Trường Giang diễn vai Tám rất tốt! Tôi mừng vì Giang đã biết cách lột tả tâm lý nhân vật, tạo tiếng cười dung dị, không sa đà vào những vụn vặt. Xem vở Ai sợ ai?, Trường Giang không hề thua kém các đàn anh, diễn tự nhiên, toát lên yếu tố bi, hài rõ nét”.

Ngoài diễn xuất, Trường Giang được sân khấu Nụ Cười Mới giao viết kịch bản, khán giả nhớ nhất kịch bản Mười khó, Hội ngộ danh hài… mà anh sáng tác. Không dừng lại ở đó, Trường Giang còn tham gia đóng phim truyền hình và điện ảnh. Sau các phim: Vòng tròn 12 sô, Nghiệt ngã, Túm cổ đại gia…Tết này anh có một vai trong bộ phim nhựa Năm sau con lại về.

“Gãy gánh” giữa…đường

Trường Giang “gãy gánh giữa đường” khi đang học khóa 8 lớp Trung cấp diễn viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Bởi chỉ mới năm thứ hai, Trường Giang đã được cố nghệ sĩ hài Hữu Lộc mời về tham gia ê - kíp diễn hài, chuẩn bị ra mắt sân khấu Nụ Cười Mới.

“Đó là Tết năm 2006, khi đó, tôi chỉ đóng những vai quần chúng, chạy ào ra sân khấu rồi hết vai. Nhớ nhất là tham gia vở Người nhà quê, diễn tại sân khấu Kịch Sài Gòn” – Trường Giang bồi hồi kể. Anh chắp tay vái trước bàn thờ cố nghệ sĩ Hữu Lộc, người anh kết nghĩa, người đã đỡ đầu, dìu dắt anh và nhiều diễn viên trẻ đến với nghề, tạo công ăn việc làm cho một diễn viên chưa tốt nghiệp.

Gặp Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Phúc, thầy chủ nhiệm của Trường Giang, ông bảo: “Học trò đông nhưng khi Trường Giang nghỉ học ngang, tôi tiếc nuối vô cùng. Vì lúc học, Giang có năng khiếu hài, nói câu gì bạn bè cũng cười. Giữa các học trò cùng khóa 8, Hạnh Thúy, Hữu Tiến, Trường Giang là ba gương mặt sáng giá mà tôi lưu tâm. Tôi mừng vì hiện nay cả ba em đều thành đạt. Nếu khi đó Trường Giang vẫn tiếp tục học cho đến khi lấy bằng tốt nghiệp, tôi tin, Giang còn có nhiều cơ hội tiến xa và nhanh hơn”.

Trường Giang tung hứng cùng bạn diễn trên sân khấu

Trường Giang tung hứng cùng bạn diễn trên sân khấu

Còn với Hạnh Thúy, cô nhắc đến bạn diễn đồng môn bằng niềm tự hào: “Lúc Giang rời ghế nhà trường lao vào mưu sinh và tìm kiếm cho mình một lối đi, tôi cũng lao vào sàn diễn tấu hài hằng đêm để lăn lộn với nghề, mong chờ một cơ hội được chú ý. Tôi biết khả năng thích ứng của Giang, nên khi bạn có tên tuổi từ sân khấu hài, tôi không ngạc nhiên mà trái lại mỉm cười, vì Giang có một bệ phóng rất vững, đó là ê kíp nghệ sĩ giàu tâm huyết của sân khấu Nụ Cười Mới”.

Tất bật chạy sô và lịch tập, Trường Giang khoe được đạo diễn Xuân Hương mời đóng vai Táo Kinh tế dịp Tết Giáp Ngọ. “Tôi được học hỏi nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất thông qua sự chỉ dẫn của các anh chị nghệ sĩ đi trước. Đó chính là những bài học quý giá mà tôi trân trọng nhất, món quà xuân ý nghĩa cho sự phấn đấu không ngừng của bản thân"-Trường Giang tâm sự.

Nói về ước nguyện đầu xuân, nghệ sĩ này mong sao có được nhiều cơ hội để có thêm vai diễn hay: "Gia tộc có mỗi mình tôi hưởng lộc Tổ. Cho nên, ngày Giỗ Tổ sân khấu năm nào tôi cũng khấn nguyện được là con của Tổ, đem niềm vui, hạnh phúc, tiếng cười đến với mọi người và bản thân con sẽ sống xứng đáng với tình cảm đó”.

Trường Giang là con trai kế út trong một gia đình có 5 anh chị em. Sinh ra tại Tam Kỳ, Quảng Nam, khi lên 10 tuổi, anh và gia đình chuyển vào huyện Long Thành, Đồng Nai lập nghiệp.

Gia đình bên ngoại hầu hết vẫn còn sinh sống ở Quảng Nam và họ hàng ai cũng đều ngạc nhiên khi Trường Giang lại chọn nghề diễn hài. “Hồi nhỏ tôi nhút nhát lắm, không ai nghĩ tôi sẽ là diễn viên hài” – Trường Giang cười giòn giã khi nhắc lại quá khứ tuổi thơ của mình.

Bài: Thanh Hiệp. Ảnh: NS cung cấp