Méo mặt vì lúa giống VTNA2

Vụ xuân 2014, Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An cung ứng cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hơn 304,8 tấn lúa giống VTNA2. Sau khi mua giống về, người dân ngâm ủ đúng quy trình hướng dẫn nhưng tỉ lệ nảy mầm rất thấp.

Đồng loạt thay giống mới

Chị Hà ở phường Đại Nại, TP Hà Tĩnh lo lắng: Tôi mua lúa giống VTNA2 của Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An với giá 25.000 đồng/kg, sau khi ngâm ủ và chuẩn bị xuống giống thì phát hiện hạt nảy mầm ít, đành đổ đi mua giống khác về gieo cho kịp mùa vụ.

Lúa giống VTNA2 nảy mầm kém khiến người dân xã Nam Cát, huyện Nam Đàn phải thay giống khác
 để sản xuất kịp thời vụ

Lúa giống VTNA2 nảy mầm kém khiến người dân xã Nam Cát, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An phải thay giống khác để sản xuất kịp thời vụ

Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cũng gặp tình trạng tương tự. Ngày 14-1, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi các địa phương trên địa bàn chỉ đạo khẩn trương thu hồi lúa giống VTNA2 nảy mầm kém. Qua kiểm tra phát hiện tại 8 huyện có lúa giống VTNA2 chất lượng nảy mầm không đạt tiêu chuẩn. Tính đến ngày 17-1 đã phát hiện hơn 80 tấn lúa nảy mầm thấp, trong đó có trên 64 tấn giống nguyên chủng, gần 16 tấn giống xác nhận.

Tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, tình trạng lúa giống VTNA2 nảy mầm thấp cũng diễn ra ở các xã Nam Cát, Nam Giang, Kim Liên… Ông Đoàn Thành Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Nam Cát, cho biết: “Người dân trong xã mua 500 kg giống lúa VTNA2 về gieo trồng vụ xuân. Khi ủ giống, tỉ lệ hạt nảy mầm chỉ được khoảng 30%. Lo lắng nên xã đã chỉ đạo người dân mua giống khác sản xuất”...

Được biết trong vụ xuân năm 2014, huyện Nam Đàn có nhận khoảng 20 tấn lúa giống VTNA2 để triển khai sản xuất; tuy nhiên, khi phát hiện giống nảy mầm thấp, huyện đã chỉ đạo thu hồi và dừng sản xuất loại giống này. “Huyện đã thu hồi khoảng 20 tấn lúa giống VTNA2, đồng thời khuyến cáo người dân thay bằng các loại giống khác để kịp gieo cấy cho đúng thời vụ” - ông Nguyễn Hữu Nhuần, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Nam Đàn, cho biết.

Đền bù thiệt hại cho dân

Theo phản ánh của người dân thì lúa giống VTNA2 nảy mầm thấp đều thuộc lô DX 13 005.1, sản xuất ngày 22-12-2013. Trả lời Báo Người Lao Động, ông Lê Văn Minh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An, cho biết trước khi đóng gói, doanh nghiệp đã cho kiểm tra tỉ lệ nảy mầm, kết quả đạt yêu cầu. Tuy nhiên, do thời tiết bất thường, độ ẩm cao hơn mức cho phép nên công ty đã cho tiến hành sấy lại dẫn đến sự cố giống nảy mầm thấp. “Lỗi của chúng tôi là khi sấy lại giống đã không thông báo kịp thời cho người dân biết. Nếu như ngâm lâu hơn, hạt sẽ nảy mầm tốt hơn”- ông Minh nói.

Liên quan đến vấn đề đền bù thiệt hại cho người dân, đại diện Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An cho rằng sẽ đổi giống hoặc trả lại tiền mua giống cho người dân. “Để xảy ra sự cố là lỗi của công ty. Nơi nào người dân không đồng ý đổi giống thì công ty sẽ thanh toán chi phí mua giống, tiền lãi cho người dân”.

Ông Lê Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các huyện, ngành chức năng liên quan cần khẩn trương cung cấp giống lúa mới cho người dân để sản xuất kịp thời vụ. Tỉnh sẽ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong việc cung cấp giống lúa VTNA2 kém chất lượng. Tỉnh yêu cầu UBND các huyện phải làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan, báo cáo về tỉnh trước ngày 25-1. 

Bài và ảnh: Đức Ngọc