Công an vẫn muốn bêu tên người vi phạm

Đại diện Vụ Pháp chế (V19) vừa có buổi làm việc với Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII, thuộc Bộ Công an) để trao đổi thông tin xung quanh dự thảo thông tư thay thế Thông tư 38/2010 quy định về việc thông báo người có hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế, cho biết quan điểm của Tổng cục VII là vẫn muốn giữ việc thông báo một số hành vi vi phạm giao thông đến nơi cư trú và công khai tên tuổi, địa chỉ cư trú, cơ quan công tác của người vi phạm trên báo chí. Tuy nhiên, việc bêu tên trên báo chí chỉ được áp dụng đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông được đánh giá là nghiêm trọng, như: sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện gây tai nạn, chống người thi hành công vụ...

Theo ông Quân, về nội dung này, khi trao đổi cũng có ý kiến cho rằng cần cân nhắc. Điều 72 Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ ngày 1-7-2013) không nhắc tới việc khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt thì công khai thông tin cá nhân vi phạm trên báo đài. “Chúng tôi thấy rằng việc công khai tên tuổi người vi phạm sẽ đạt những hiệu quả nhất định. Hơn nữa, đối với một số vi phạm nặng như chống người thi hành công vụ, dù không có quy định nhưng báo chí vẫn đăng tải” - ông Quân nói.

Đại diện Tổng cục VII cho rằng thực hiện Nghị quyết 32/2007 của Chính phủ từ năm 2007, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 22 hướng dẫn việc thông báo đến nơi cư trú hoặc nơi công tác, học tập của người có hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông. Đến năm 2010, Bộ Công an tiếp tục ban hành Thông tư 38 thay thế Thông tư 22, trong đó có việc bêu tên người vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Tổng kết việc thực hiện Thông tư 38 cho thấy đã đạt được nhiều kết quả như bảo đảm tính răn đe, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người dân. Vì vậy, việc bêu tên người vi phạm là cần thiết.

Trong khi đó, ông Đặng Thanh Sơn - Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, Tổ trưởng Tổ Triển khai đề án về xử lý vi phạm hành chính (Bộ Tư pháp) - cho rằng do đây là thông tư nên việc xây dựng và đưa ra các quy định thuộc thẩm quyền của Bộ Công an. Tuy nhiên, với chức năng của mình,  Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp sẽ hậu kiểm để xem các quy định này có phù hợp với các luật hiện hành, nhất là Luật Xử lý vi phạm hành chính hay không.

Ông Sơn giải thích không hẳn Luật Xử lý vi phạm hành chính không quy định thì các văn bản khác không được đề cập. “Dựa vào các quy định liên quan và nhằm bảo đảm quản lý nhà nước tốt hơn, Bộ Công an có thể đưa ra quy định sao cho phù hợp nhất” - ông Sơn nói.

Dự kiến, thông tư này sẽ được Bộ Công an ban hành trong thời gian tới.

Sẽ xem xét lại các quy định xử phạt báo chí

Ông Đặng Thanh Sơn cho biết sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo làm rõ, tuần này, Bộ Tư pháp sẽ họp với đại diện các bộ, ngành liên quan để trao đổi xung quanh việc xuất hiện nhiều quy định xử phạt báo chí đưa thông tin không chính xác mà dư luận đã lên tiếng thời gian gần đây.

“Thủ tướng đã chỉ đạo thì chắc chắn các bộ, ngành từng giúp Chính phủ xây dựng quy định có nội dung xử phạt báo chí phải ngồi lại để bàn bạc xem như vậy có hợp lý hay không, nếu không hợp lý thì kiến nghị Chính phủ sửa đổi. Trong xử phạt vi phạm hành chính, một hành vi không được xử phạt 2 lần. Hành vi vi phạm nào đã bị xử phạt rồi thì không bị cơ quan khác xử phạt nữa” - ông Sơn nhấn mạnh.

THẾ KHA