Những chuyến xe mang mùa Xuân

Với công nhân (CN) ngoại tỉnh tại TP HCM, được đoàn tụ với gia đình vào dịp Tết sau một năm làm việc vất vả là mong ước. Khởi động từ năm 2008, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” do LĐLĐ TP HCM khởi xướng đã giúp hàng chục ngàn CN về với gia đình.

Những tấm vé nghĩa tình của tổ chức Công đoàn giúp công nhân về quê, đón Xuân ấm cúng. Ảnh: V.T
Những tấm vé nghĩa tình của tổ chức Công đoàn giúp công nhân về quê, đón Xuân ấm cúng. Ảnh: V.T

Đến thăm CN nhà trọ vào những dịp giáp Tết, lãnh đạo LĐLĐ TP HCM luôn trăn trở khi nghe họ tâm sự về nỗi nhớ quê, về những chuyến xe “dù” hành xác rã rời. “Tại sao CN lại phải chịu cảnh xe dù, cơm tù? Vì sao tổ chức CĐ không đứng ra tổ chức xe đưa CN về quê ăn Tết?”. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra với lãnh đạo LĐLĐ TP HCM lúc ấy. Từ trăn trở ấy, năm 2008, LĐLĐ TP đã triển khai chương trình “Vé xe Tết cho CN về quê”.

Nghe tin CĐ khởi xướng chương trình, hàng chục doanh nghiệp (DN) đã lên tiếng hỗ trợ. 50% kinh phí của DN, còn lại do CĐ hỗ trợ. Bắt đầu từ Tết Mậu Tý năm 2008 khi hơn 2.000 CN nhiều năm liền không được về quê ăn Tết được LĐLĐ TP hỗ trợ vé xe. Gặp lại chúng tôi mới đây, chị Dương Thị Thu Quý, quê huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, đang làm việc ở Công ty Koda International (KCN Tân Tạo) vẫn còn nguyên cảm xúc hạnh phúc. “Thời điểm ấy, thu nhập bấp bênh nên anh em CN ít ai nghĩ đến chuyện được sum họp cùng người thân. Năm đó, ở quê lại hứng chịu nhiều đợt lũ quét, tôi rất muốn về thăm ba mẹ nhưng lại không đủ điều kiện. Hôm được CĐ tặng vé, tôi cứ ngỡ mình nằm mơ, bởi trước đó đã dự trù đón Tết ở TP thêm một lần nữa” - chị Quý kể. Đó cũng là năm đầu tiên chị được về quê sum họp cùng gia đình sau 8 năm làm việc ở TP HCM.

Không thể diễn tả nỗi vui mừng của hàng ngàn CN, nhất là CN ở các vùng bị thiên tai, lũ lụt năm đó khi được vui Tết ấm cúng bên gia đình. Tiễn CN về quê ăn Tết ở sân bóng đá Lạc Cảnh năm ấy, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, UBND TP và LĐLĐ TP xúc động khi chứng kiến niềm vui của 2.000 CN trong đợt đầu nhận vé xe. Bốn năm qua, đã có 58.637 CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không thể về quê ăn Tết đã về với gia đình qua nỗ lực của tổ chức CĐ TP HCM và DN.

Qua 4 lần tổ chức, tầm vóc chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã được nâng lên. Với mục đích chăm sóc tốt nhất cho CN, đồng thời gắn kết trách nhiệm của DN với người lao động, chương trình không ngừng hoàn thiện về nội dung, cách thức tổ chức. Đối tượng được chăm lo của chương trình không chỉ là CN khó khăn, nhiều năm liền không thể về quê ăn Tết mà còn có cán bộ CĐ cơ sở - những người luôn sát cánh với CN lúc khó khăn và tích cực trong hoạt động phong trào.

Tại Đại hội XI CĐ Việt Nam mới đây, nhắc đến phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP HCM, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao hoạt động chăm lo cho CN, trong đó nổi bật là chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. Sự đồng thuận của DN đã góp phần mang lại dấu ấn riêng cho chương trình “Tấm vé nghĩa tình” và đó cũng là mong muốn của tổ chức CĐ TP HCM khi triển khai. Đến hẹn lại lên, trước Tết, lãnh đạo các DN, nhất là các DN vốn nước ngoài đều dành sự quan tâm đặc biệt cho chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. Là một trong những người đầu tiên ủng hộ chương trình này, ông Wang Chen Yi, Tổng Giám đốc Công ty Ever Win (100% vốn Đài Loan, KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM), thổ lộ: “Thấy CN về quê vất vả trong khi thu nhập bấp bênh, chúng tôi muốn đứng ra tổ chức xe nhưng lực bất tòng tâm. Bởi vậy, khi LĐLĐ TP khởi xướng chương trình, chúng tôi tích cực hưởng ứng với mong muốn góp sức cùng tổ chức CĐ chăm lo cho CN. Còn với ông Kim Chul Ho, Tổng Giám đốc HanSae Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc; KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP HCM), tích cực ủng hộ kinh phí cho chương trình là cách DN thể hiện tinh thần cộng đồng trách nhiệm. Ủng hộ đề xuất nâng mức hỗ trợ vé xe từ 50% lên 70%, các DN đã thể hiện trách nhiệm chăm lo đời sống NLĐ.

Chương trình tác động sâu rộng đến nhận thức của nhiều doanh nghiệp khi cùng phối hợp với tổ chức Công đoàn chung tay chăm sóc công nhân.

(Ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam)

VĨNH TÙNG