Chở niềm vui sum họp

Đúng 7 giờ ngày 26-1, tại Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM), 58 chuyến xe đã khởi hành, đưa 2.528 công nhân (CN) ở các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc về quê đón Tết cùng gia đình. Đến tiễn CN có ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM; bà Trương Thị Ánh, Phó Chủ tịch HĐND TP HCM. Những cánh tay vẫy chào, những lời chúc tốt đẹp cùng tình cảm bịn rịn của đồng nghiệp, người thân ở lại khiến không khí buổi tiễn đưa càng thêm xúc động.

Sắp được về nhà

Ngồi trên chuyến xe đầu tiên khởi hành từ TP HCM về tỉnh Vĩnh Phúc, Vũ Văn Lâm, CN Công ty Nissei Việt Nam (KCX Linh Trung 1, TP HCM), cho biết anh rất hồi hộp. Rời quê từ khi còn rất trẻ, anh bươn chải ở TP HCM để theo đuổi ước mơ vào đại học. Vừa học vừa làm, sau hơn 10 năm nỗ lực, từ một CN mới học THCS, nay anh đã tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm TP HCM và được công ty bố trí công việc tốt hơn.

Công nhân chuẩn bị lên xe về quê đón TếtẢnh: TẤN THẠNH

Công nhân chuẩn bị lên xe về quê đón Tết Ảnh: TẤN THẠNH

Ngần ấy thời gian, Lâm chưa một lần về quê. Giao thừa mọi năm, sau khi chúc Tết và thăm hỏi sức khỏe cha mẹ qua điện thoại, anh ngồi lặng hàng giờ vì nỗi nhớ nhà da diết. “Tôi rất mừng khi sắp được về nhà. Cứ nghĩ đến giây phút đó lại bồi hồi, đồng thời cũng cảm thấy xót xa vì thời gian qua, mình mải mê mưu sinh mà chưa làm tròn chữ hiếu” - anh tâm sự.

Đây cũng là cái Tết sum họp đầu tiên sau 5 năm xa quê của gia đình anh Lê Văn Dương và chị Nguyễn Thị Hường, cùng là CN Công ty Hansae Việt Nam (KCN Tây Bắc Củ Chi, TP HCM). Sau ngày cưới, anh chị vào TP HCM làm việc.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam (thứ hai từ phải qua), thăm hỏi công nhân trước giờ xe lăn bánh Ảnh: THANH NGA
Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam (thứ hai từ phải qua), thăm hỏi công nhân trước giờ xe lăn bánh Ảnh: THANH NGA

“Lúc đầu cũng chỉ muốn cố gắng làm việc, kiếm một số vốn rồi trở về quê nhưng rồi mong muốn ấy ngày càng xa vời bởi cuộc sống quá vất vả, chật vật. Con trai đầu của chúng tôi đã hơn 4 tuổi mà vẫn chưa một lần được gặp mặt ông bà. Lần nào gọi điện báo tin không về ăn Tết, tôi cũng không cầm được nước mắt. Khi nhận được 2 tấm vé từ chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, tôi sung sướng quá đỗi. Vậy là chúng tôi sẽ thực hiện được lời hứa với cha mẹ là đưa cháu về ăn Tết để ông bà nhìn mặt” - chị xúc động.

Thắm đượm nghĩa tình

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và cán bộ Công đoàn (CĐ) là những người có mặt sớm nhất để chu toàn công tác tổ chức; chu đáo lên từng xe kiểm tra chỗ ngồi, hành lý cho CN. Hình ảnh một cán bộ CĐ chạy vội ra đỡ giúp hành lý cho một CN trẻ khiến nhiều người cảm động.

“Tôi đến đây từ sớm nên chứng kiến toàn cảnh buổi tiễn. Cảnh các cán bộ CĐ chạy đôn chạy đáo dẫn CN lên xe, tôi sẽ không bao giờ quên” - bà Ngô Thị Thúy, 43 tuổi, CN Công ty Hansae Việt Nam, bày tỏ. Ba năm trước, bà Thúy từ Bắc Giang vào TP HCM kiếm sống. Ba năm làm việc giúp bà cảm nhận sâu sắc ân tình mà tổ chức CĐ dành cho CN.

Bà Thúy cho biết Tết năm 2013, cầm trên tay tấm vé xe từ chương trình “Tấm vé nghĩa tình” dành tặng CN khó khăn, bà xúc động không nói nên lời. Khi biết trong năm 2014, chương trình sẽ mở rộng cho các CN xuất sắc, bà đã nỗ lực rất nhiều để một lần nữa được ngồi trên chuyến xe nghĩa tình.

Gặp trục trặc vào giờ chót vì chồng quên giấy tờ tùy thân, chị Nguyễn Thị Thùy Dương, CN Công ty Pro Kingtex Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), hốt hoảng vì sợ không kịp lên xe. Ông Trần Công Khanh, Chủ tịch CĐ các KCX - KCN TP HCM,  đã xác minh và giải quyết cho gia đình chị. “Đây là chuyến về quê đầu tiên sau 5 năm xa cách. Nếu không được lên xe, gia đình tôi phải ở lại TP HCM do không đủ tiền mua vé” - chị tâm sự. Biết tin gia đình được về quê đón Tết, 2 con gái của chị reo lên sung sướng.

Nhiều trường hợp CN gặp rắc rối khác như đi trễ, hành lý quá tải… đều được giải quyết nhanh gọn, rốt ráo. Ông Khanh phấn khởi: “Khi chiếc xe cuối cùng rời bến, chúng tôi như trút được nỗi lo. Vậy là lại thêm hơn 2.500 CN nữa sắp được đoàn tụ với gia đình”.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Trọn vẹn ân tình

Thành công của chương trình “Tấm vé nghĩa tình” càng củng cố niềm tin của CNVC-LĐ TP HCM dành cho tổ chức CĐ. Tuy không thể giải quyết hết những khó khăn của CN nhưng những chuyến xe sum họp, giàu ý nghĩa nhân văn đã tiếp thêm động lực cho CN. Thay mặt tổ chức CĐ Việt Nam, tôi xin chúc anh chị em CN hưởng một cái Tết cổ truyền trọn vẹn, ấm áp; trong thời gian tới, tiếp tục gắn bó và góp sức xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

98 chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm 2014 do LĐLĐ TP HCM phát động đã hỗ trợ vé và tổ chức 98 chuyến xe đưa 4.204 CN có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Trong 2 ngày 25 và 26-1, tại Khu Công nghệ cao, LĐLĐ TP HCM đã tiễn gần 4.000 CN về quê. Ngày 27-1, 10 chuyến xe trong đợt cuối cùng sẽ xuất phát đưa 408 CN về sum họp với gia đình. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, các cấp CĐ TP đã phối hợp với doanh nghiệp chăm lo Tết cho 292.146 CN với số tiền trên 162 tỉ đồng.

THANH NGA - HỒNG NHUNG