Thủ tướng Ukraine từ chức

Ông Mykola Azarov giải thích rằng việc xin từ chức nhằm nỗ lực giải quyết những khủng hoảng, căng thẳng trong nước hiện nay bằng giải pháp hoà bình.

“Với mục đích tăng thêm khả năng tìm kiếm thoả hiệp chính trị, xã hội để đưa ra giải pháp giải quyết các cuộc xung đột một cách hòa bình, tôi đã có một quyết định cá nhân là đề nghị Tổng thống Ukraine chấp nhận đơn từ chức của tôi”- Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov tuyên bố. Ông này nói thêm rằng cuộc khủng hoảng hiện tại của Ukraine là mối đe dọa sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đe dọa toàn bộ xã hội cũng như công dân Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov. Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov. Ảnh: Reuters)

“Trong tình trạng bế tắc này, chính phủ đã làm mọi thứ cần thiết để tìm kiếm biện pháp giải quyết các cuộc xung đột một cách hoà bình. Chúng tôi đã  làm tất cả để không xảy ra đổ máu, ngăn chặn bạo lực leo thang, không vi phạm nhân quyền. Nội các bị buộc phải làm việc trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt”- Ông Mykola Azarov chia sẻ.

Ông Mykola Azarov, 66 tuổi, được xem là một trong những chính trị gia phục vụ lâu dài nhất ở đất nước Ukraine, nói rằng ông có thể nhìn vào mắt mỗi người dân và khẳng định luôn luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của đất nước.

Ông Mykola Azarov còn nói ông rất biết ơn Tổng thống Viktor Yanukovych và các nghị sĩ đã làm việc cùng ông, cảm ơn người dân ủng hộ trong thời gian qua. Và ông đúc kết: “Bảo vệ sự thống nhất, toàn vẹn Ukraine là điều quan trọng nhất hiện nay. Nó quan trọng nhiều hơn so với kế hoạch, tham vọng cá nhân của bất cứ ai”.

Thủ tướng Ukraine từ chức
Xung đột ở Ukraine khiến nhiều người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Xung đột ở Ukraine khiến nhiều người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đồng ý bãi bỏ một số luật chống biểu tình và tiếp tục thảo luận về tương lai của đất nước trong một cuộc hội đàm với lãnh đạo phe đối lập tối 27-1. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tư pháp Olena Lukash, ân xá có hiệu lực trong trường hợp người biểu tình giải phóng tất cả các cơ sở và tuyến đường mà họ đang chiếm đóng, nếu không hành vi vi phạm pháp luật này vẫn sẽ bị trừng phạt.

Mặc dù đạt được một vài kết quả khả quan ban đầu nhưng cựu bộ trưởng kinh tế Arseny Yatsenyuk – lãnh đạo của phe đối lập - đã từ chối đề nghị bổ nhiệm ông làm thủ tướng chính phủ khiến bài toán chính trị Ukraine càng thêm nan giải. 

Đã có 6 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột trực tiếp giữa cảnh sát chống bạo động và lực lượng chống chính phủ trong những tuần qua. Dù vậy, đến nay, chính phủ Ukraine vẫn chưa đề cập tới vấn đề ban bố tình trạng khẩn cấp.

M.Khuê (Theo Reuters)