Khát vọng của bầu Hiển

Trong làng bóng đá Việt Nam, ông bầu Đỗ Quang Hiển, người đứng đầu Tập đoàn T&T đang tài trợ chính cho Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng, từng sở hữu rất nhiều kỷ lục: Đưa một đội bóng 3 năm thăng 3 hạng (Hà Nội T&T), tài trợ nhiều đội bóng nhất. Nay, ông bầu giàu tham vọng này lại đứng trước cơ hội có đội bóng đầu tiên lọt vào vòng đấu bảng Cúp C1 châu Á (AFC Champions League).

Khi LĐBĐ châu Á (AFC) tăng số đội và bổ sung nhiều nền bóng đá được dự vòng sơ loại Cúp C1 châu Á, nhiều người nghĩ đó cũng chỉ là một cơ hội cọ xát cho các đội bóng Việt Nam. Bởi từ trước tới nay, ở sân chơi AFC Cup, bóng đá Việt Nam chỉ mới có B.Bình Dương lọt vào đến bán kết, còn sân chơi đẳng cấp như Cúp C1 vẫn là đấu trường quá tầm.

Tuy nhiên, Hà Nội T&T cho thấy năm nay họ có tham vọng thực sự. Chiến thắng 3-0 trước chủ nhà Pune (Ấn Độ) vào hôm 29-1 dù mới là bước khởi đầu cho hành trình chinh phục nhưng cũng cho thấy Hà Nội T&T không xác định “dạo chơi” ở đấu trường này.

Hà Nội T&T của Thành Lương (phải) sẽ gặp thách thức lớn trong chuyến làm khách trước Muangthong 
vào tối 8-2Ảnh: Hải Anh

Hà Nội T&T của Thành Lương (phải) sẽ gặp thách thức lớn trong chuyến làm khách trước Muangthong vào tối 8-2Ảnh: Hải Anh

Ngày 6-2, thầy trò HLV Phan Thanh Hùng sẽ lên đường sang Thái Lan đấu trận sơ loại thứ hai với Muangthong United. Đây là đối thủ không mấy xa lạ với các đội bóng do bầu Hiển tài trợ. Mùa bóng 2010, tại vòng bảng AFC Cup, Muangthong từng thắng SHB Đà Nẵng với tỉ số 3-0.

Muangthong giai đoạn đó được dẫn dắt bởi HLV Calisto, người đã từ chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam để sang Thái Lan tìm thử thách với một CLB cũng thuộc vào hàng tham vọng nhất nhì nước bạn. Giờ đây, Hà Nội T&T có cơ hội đòi nợ giúp đội bóng sông Hàn. Quan trọng hơn, đội bóng thủ đô nay mang sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ của V-League: lần đầu tiên có đại diện dự vòng bảng Cúp C1 châu Á.

Trước khi lên đường, HLV Phan Thanh Hùng nhận định Hà Nội T&T mới đi được 1/3 chặng đường để đến với vòng bảng Cúp C1 châu Á. 2/3 chặng đường phía trước mới thực sự khó khăn: Sau trận gặp Muangthong tối 8-2, họ đối mặt Melbourne Victory (Úc) ngày 15-2. Tuy vậy, ông Hùng cho rằng Hà Nội T&T đang rất tự tin nhờ động lực có được sau chiến thắng đầu tiên.

Bầu Hiển đã mừng tuổi cho các cầu thủ của mình ngay trong buổi tập khai Xuân vào mùng 4 Tết trước khi lên đường xuất ngoại làm nhiệm vụ. Nếu như bầu Đức đã đưa U19, với nòng cốt là Học viện Arsenal-HAGL JMG, trở thành niềm tự hào của bóng đá Việt Nam thì bầu Hiển cũng đang chậm rãi tiến từng bước để đưa một đại diện của bóng đá nước ta vào sân chơi cao cấp của các CLB châu Á… 

Phạm Ngọc