Vườn thú xả thịt hươu con cho sư tử ăn!

Chú hươu cao cổ Marius, 18 tháng tuổi, hiền lành và hoàn toàn khỏe mạnh bất ngờ bị giới chức vườn thú ở Copenhagen quyết định bắn bỏ với lý do để tránh giao phối đồng huyết và đàn hươu trong vườn thú cùng không còn chỗ cho Marius.

Vườn thú xả thịt hươu con cho sư tử ăn!

Hàng chục ngàn người xin tha mạng cho Marius nhưng không thành công. Ảnh: EPA

Biết tin, hơn 20.000 người đã ký vào đơn thỉnh cầu trực tuyến xin “tha mạng” cho Marius. Công viên Hoang dã ở Yorkshire (YWP) ở Anh còn gởi một lời đề nghị tới vườn thú Copenhagen không giấu giếm ý định sẵn sàng cho Marius “nhập quốc tịch” Anh. Thậm chí một tỉ phú ở Anh đề nghị trả 500.000 Euro để đưa Marius về sinh sống trong khu vườn nhà mình ở Beverly Hills.

Tuy nhiên, hôm 9-2, Marius vẫn không thoát khỏi án tử. Các nhân viên trong sở thú còn quyết định dùng cách bắn chết, thay vì cách tiêm thuốc độc thông thường. Thậm chí để tận dụng sự kiện hiếm thấy này cho mục đích giáo dục, giới chức vườn thú còn cho phép các phụ huynh đưa con em mình tới chứng kiến cảnh tượng lột da và cắt khúc Marius rồi đưa cho sư tử ăn thịt!

“Marius bị bắn chết lúc 9 giờ 20 phút đúng như kế hoạch. Mọi người có quyền phản đối, nhưng thực sự chúng tôi rất bất ngờ với phản ứng của những người yêu động vật trong sự việc lần này” – phát ngôn viên vườn thú Tobias Stenbaek Bro nói.

Vườn thú xả thịt hươu con cho sư tử ăn!
Vườn thú xả thịt hươu con cho sư tử ăn!

Hành động của vườn thú ở Copenhagen khiến hàng ngàn người yêu động vật bất bình. Ảnh: EPA

Ông Tobias cho biết thêm rằng các nhân viên trong sở thú, trong đó có cả giám đốc khoa học Bengt Holst, đã nhận được nhiều cú điện thoại dọa giết. Tuy nhiên, vườn thú vẫn kiên quyết không đổi ý với giải thích là Marius không còn chỗ ở bất cứ vườn thú nào trong mạng lưới 300 vườn thú do Hiệp hội Vườn thú và Công viên Thủy sinh Châu Âu (EAZA) điều hành. Mặc dù Marius khỏe mạnh nhưng nếu tới vườn thú nào của EAZA thì nó đều gây đồng huyết.

Tuy nhiên những người bảo vệ Marius cho rằng lý do nói trên chưa đủ thuyết phục khi vườn thú ở Copenhagen từ chối cả đề nghị của một vườn thú ở Thụy Điển không thuộc mạng lưới EAZA và cả đề nghị rất “hời” của một tỉ phú Anh.

YWP hôm 9-2 cho biết họ rất buồn khi nghe tin Marius đã bị giết. “YWP đã xây hẳn một ngôi nhà hươu cao cổ vào năm 2012 để nuôi 4 con hươu đực. Ngôi nhà vẫn đủ chỗ để đón Marius” – YWP cho biết.

Nguồn: Daily Mail

Linh San (Theo CNN, Daily Mail)