Tàu khu trục lá chắn tên lửa Mỹ dồn dập tới Tây Ban Nha

3 chiếc khu trục hạm còn lại, bao gồm tàu USS Ross sẽ đến Rota vào cuối năm nay, trong khi 2 chiếc USS Carney và USS Porter dự kiến ​​cập bến Tây Ban Nha vào năm 2015.

Mỗi chiếc tàu khu trục được Hải quân Mỹ trang bị hệ thống radar Aegis cực kỳ tối tân, cho phép nó có thể theo dõi và bắn hạ tên lửa đạn đạo.

Tàu USS Donald Cook sẽ tham gia cùng Hạm đội 6 để hoạt động trên vùng biển Địa Trung Hải. Trước đó, nó đóng quân tại thành phố Norfolk, bang Virginia.

Tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ vừa cập cảng Rota, Tây Ban Nha hôm 11-2. Ảnh: US Navy
Tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ vừa cập cảng Rota, Tây Ban Nha hôm 11-2. Ảnh: US Navy

Quân đội Mỹ đã công bố kế hoạch triển khai tàu khu trục để dựng lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo trong khu vực từ năm 2011. Hải quân Mỹ cho biết các khu trục hạm sẽ bổ trợ cho hoạt động quốc phòng của NATO và gửi thông điệp cam kết về an ninh tới các đồng minh châu Âu.

Ngoài ra, Hệ thống chiến đấu Aegis đánh chặn tên lửa trên đất liền cũng được xây dựng ở Romania và Ba Lan như một phần của kế hoạch. Các trạm radar ở Thổ Nhĩ Kỳ và một trung tâm chỉ huy tại căn cứ không quân Mỹ ở Ramstein, Đức sẽ hoàn thiện chương trình dựng lá chắn phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus tuyên bố: “Các tàu khu trục đảm bảo việc chúng tôi đang có mặt ở đây, với bạn bè và các đồng minh, bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào”.

Trong khi đó, Nga lo sợ kế hoạch của Mỹ sẽ đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia và cảnh báo sẽ thiết lập lá chắn phòng thủ tên lửa hạt nhân để đáp trả, dù Mỹ và các đồng minh NATO nhấn mạnh kế hoạch chỉ nhằm để bảo vệ châu Âu khỏi các thế lực thù địch, chẳng hạn như Iran.

P.Nghĩa (Theo Navy Times, UPI, Stripes)