Chống tội ác bằng... bảo hiểm

Một loại hình bảo hiểm dành cho nạn nhân của 4 tệ nạn trên dự kiến được bán ra trong tháng 3. Đây cũng là những vướng mắc xã hội chính mà Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi ưu tiên giải quyết triệt để trong chiến dịch tranh cử năm 2012.

Bù đắp thiệt hại

Công ty bảo hiểm hàng hải và hỏa hoạn Hyundai cho biết đang phát triển các loại hình bảo hiểm đó theo yêu cầu của chính phủ. “Hợp đồng dạng này nhằm bù đắp phần nào thiệt hại tài chính và tinh thần cho các nạn nhân. Với loại bảo hiểm này, tiền không phải là vấn đề quan trọng, mục đích vượt hơn thế. Đó là hướng đến giúp xây dựng mạng lưới an sinh xã hội” - người phát ngôn của công ty cho biết.

Theo báo The Korea Times, cuối năm 2013, giám đốc điều hành của công ty là Lee Cheol-young từng tiết lộ sẽ khởi động hợp đồng bảo hiểm dành cho nạn nhân của một số tội ác hầu mong đem lại một xã hội an toàn hơn.

Nhiều học sinh Hàn Quốc đã tự kỷ nặng, thậm chí tự sát, do bị bắt nạt quá đáng trong trường học Ảnh: KPOPCOMMUNITY.COM
Nhiều học sinh Hàn Quốc đã tự kỷ nặng, thậm chí tự sát, do bị bắt nạt quá đáng trong trường học Ảnh: KPOPCOMMUNITY.COM

Dữ liệu của chính phủ cho thấy hơn 77.000 trường hợp bị tấn công tình dục hoặc quấy rối vào năm 2012, gần gấp 3 lần so với năm 2008. Cùng năm, hơn 139.000 người cần sự giúp đỡ để thoát khỏi tình trạng bạo hành gia đình.

Ngoài ra, một cuộc khảo sát toàn quốc đối với 4 triệu học sinh, sinh viên cuối năm 2013 cho thấy gần 2% trong số đó là nạn nhân của trò bắt nạt học đường. Khoảng 140 học sinh trung học tự sát vào năm 2012 và bị bắt nạt là 1 trong 3 nguyên nhân chính bên cạnh mâu thuẫn gia đình, căng thẳng thi cử.

Đối với thực phẩm, thống kê mới nhất của Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm (MFDS) chỉ ra 6.000 người bị ngộ độc thực phẩm tập thể vào năm 2012. Đến nay, chính phủ của bà Park đã tăng cường ngân sách và nguồn lực cảnh sát để xử lý 4 tệ nạn xã hội trên, dẫn đến nhiều vụ bắt giữ hơn.

Tương trợ người cô thế

Các nhân viên tài chính đã làm việc tích cực để giới thiệu các chương trình bảo hiểm trên cho người cô thế, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi thuộc nhóm thu nhập thấp. Một quan chức thuộc Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc cho biết trước khi yêu cầu bồi thường, nạn nhân phải nộp báo cáo cảnh sát, giấy chứng nhận của bác sĩ.

Với những đối tượng “yếu đuối, dễ tổn thương” và gặp khó khăn về tài chính, chính phủ có kế hoạch lập ra một quỹ để giúp họ đóng bảo hiểm, theo Ủy ban Dịch vụ tài chính (FSC). “Các hợp đồng bảo hiểm sẽ được cấp miễn phí cho những người thu nhập thấp và thanh thiếu niên không có cha mẹ. Các đối tượng khác có thể đăng ký mua bảo hiểm và đóng 10.000-20.000 won/tháng (1 won = 19,8 đồng)” - một quan chức FSC nói.

Theo kế hoạch ban đầu, nạn nhân sẽ nhận được bồi thường cho các tổn thất tài chính và “những căng thẳng” họ phải chịu sau khi bị tấn công. Tuy nhiên, làm thế nào để bù đắp cho “những căng thẳng” vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. FSC cho biết sẽ thảo luận với công ty để hoàn chỉnh hướng dẫn thanh toán bảo hiểm. Một số chuyên gia cũng lo ngại loại hình này không “thọ” bởi hiện đã có nhiều sản phẩm bảo hiểm bồi thường thiệt hại vật chất do tai nạn và tội phạm gây ra. n

GIA HÒA