Quan chức Ukraine tháo chạy

Thậm chí, có tin các con trai Tổng thống Viktor Yanukovych cũng sắp lên máy bay. 64 chuyến bay dành cho các nhân vật đặc biệt đã được đăng ký ở sân bay Zhulyany tại thủ đô Kiev.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, Tổng thống Yanukovych hôm 21-2 tuyên bố đã đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị với phe đối lập.

Nhân viên Bộ Nội vụ mặc thường phục bị người biểu tình giải đi hôm 21-2 Ảnh: REUTERS
Nhân viên Bộ Nội vụ mặc thường phục bị người biểu tình giải đi hôm 21-2 Ảnh: REUTERS

Sau cuộc đàm phán với 3 ngoại trưởng Ba Lan, Đức và Pháp, ông Yanukovych đồng ý 3 điểm chính sau: Hiến pháp năm 2004 (hạn chế quyền lực của tổng thống) được khôi phục trong vòng 48 giờ và chính phủ thống nhất dân tộc được thành lập trong vòng 10 ngày; cải cách hiến pháp theo hướng cân bằng quyền lực giữa tổng thống, chính phủ và quốc hội phải được tiến hành ngay và hoàn tất trước tháng 9 tới; tổ chức bầu cử tổng thống sau khi hiến pháp mới được ban hành nhưng không trễ hơn tháng 12-2014.

Đài truyền hình ICTV của Ukraine xác nhận thỏa thuận này đã có chữ ký của tất cả các bên liên quan.

Phản ứng trước những diễn biến ở Ukraine, Canada cho biết sẽ không hoan nghênh ông Yanukovych và các bộ trưởng bị xem là có liên hệ đến hành động trấn áp đẫm máu người biểu tình.

Thủ tướng Stephen Harper nói các biện pháp trừng phạt nêu trên “nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ đến chính quyền Yanukovych rằng chính phủ không thể hành động mà không bị trừng phạt”.

Trong khi đó, EU cũng thông báo các biện pháp trừng phạt nhằm vào những bộ trưởng và quan chức an ninh Ukraine “có bàn tay vấy máu”.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết đã có 77 người thiệt mạng và 571 người bị thương trong các vụ bạo lực tính từ ngày 18 đến 21-2. Tuy nhiên, phe chống đối chính phủ lại đưa ra con số tử vong là 100 người. 

Huệ Bình