Địa chấn Ukraine: Tổng thống Yanukovych bị loại, bà Tymoshenko được thả

Người phát ngôn của Tổng thống Mr Yanukovych tuyên bố ông không chấp nhận quyết định này dù nó nhận được 328 phiếu thuận từ các nghị sĩ.

Tổng thống Yanukovych đã bị lật đổ. Ảnh: Reuters
Tổng thống Yanukovych đã bị lật đổ. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu trên truyền hình trước cuộc bỏ phiếu này, ông Yanukovych gọi đây là một cuộc đảo chính. Nhấn mạnh mình tổng thống được bầu một cách hợp pháp, ông so sánh hành động giành quyền lực của phe đối lập tương tự Đức Quốc xã trong những năm 1930. Ông còn tố cáo các nghị sĩ đã bị đánh đập để buộc phải bỏ phiếu và gọi những người rời bỏ Đảng Các khu vực của ông là "phản bội".

Cũng trong chiều 22-2, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko được rời khỏi bệnh viện ở TP Kharkov, phía Đông Ukraine, nơi bà bị canh giữ. Phóng viên Đài BBC xác nhận bà Tymoshenko được đưa đi trên một chiếc xe hơi. Các nghị sĩ đã bỏ phiếu thông qua việc trả tự do cho bà mà không cần tổng thống đồng ý vào ngày 21-2 trước đó. Bà bị kết án 7 năm tù vào năm 2011 vì tội lạm dụng quyền lực.

Người biểu tình đã phong tỏa văn phòng Tổng thống tại Kiev hôm 22-2
Người biểu tình đã phong tỏa văn phòng Tổng thống tại Kiev hôm 22-2

Trước đó cùng ngày, người biểu tình kiểm soát hầu như toàn bộ Kiev. Bộ Nội vụ tuyên bố sẽ hỗ trợ người dân. Sau khi Tổng thống Yanukovych rời Kiev đến Kharkhov, gần biên giới Nga, dinh tổng thống đã bị "bỏ hoang".

Cũng trong phiên họp nhanh của quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Rybak đã xin từ chức với lý do “sức khỏe kém”, ông đã được thay thế bởi Phó chủ tịch Oleksandr Turchynov – một đồng minh của bà Tymoshenko.

Một đồng minh khác của bà Tymoshenko - Arsen Avakov, đã được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ Nội vụ tạm thời. Ông Arsen Avakov đã thay thế cựu bộ trưởng Vitaly Zakharchenko – người bị cách chức, hôm 21-2, với lý do phải chịu trách nhiệm về cái chết của dân thường trong cuộc đàn áp người biểu tình hồi tuần trước.

Linh San - Hải Ngọc (Theo BBC)